Quan chức y tế mất ghế vì không trả lời được câu hỏi cơ bản về virus corona

Số người nhiễm và tử vong vì virus corona ở Trung Quốc đang tăng với tốc độ chóng mặt. (Ảnh: Reuters)
Số người nhiễm và tử vong vì virus corona ở Trung Quốc đang tăng với tốc độ chóng mặt. (Ảnh: Reuters)
TPO - Giới chức Trung Quốc sa thải người đứng đầu sở y tế của một thành phố gần trung tâm của đại dịch virus corona vì khi lên truyền hình nhà nước đã không trả lời được những câu hỏi cơ bản, khiến dân chúng phẫn nộ. 

Bà Tang Zhihong, giám đốc sở y tế TP Hoàng Cương, nơi có gần 500 trường hợp được xác nhận nhiễm và 12 người chết vì virus corona, xuất hiện trong chương trình của đài truyền hình nhà nước hôm 30/1. 

Nhưng khi được phóng viên và nhóm thanh tra của chính phủ hỏi về những vấn đề như có bao nhiêu người đang được điều trị trong một bệnh viện thuộc thẩm quyền quản lý của sở, bà Tang đã không trả lời được ngay. 

“Tôi không biết, không rõ nữa. Tôi chỉ biết có bao nhiêu giường bệnh ở đó. Đừng hỏi tôi có bao nhiêu người đang được chữa bệnh”, bà Tang nói. 

Vài giờ sau đó, trong một thông báo ngắn gọn, sở y tế thành phố cho biết bà Tang đã bị thay thế, nhưng không cho biết chi tiết. 

Câu chuyện ban đầu về bà Tang trả lời trên truyền hình thu hút hơn nửa triệu bình luận trên tài khoản Weibo của kênh truyền hình nhà nước chỉ trong vòng vài giờ sau khi chương trình được đưa lên mạng xã hội này. Hầu hết bình luận đều mang giọng giận dữ. 

Chính phủ Trung Quốc nói sẽ điều tra và trừng phạt những quan chức trong cuộc chiến chống virus này đang buông lơi công việc. 

Số trường hợp mắc virus corona ở Hoàng Cương chỉ đứng sau Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện dịch bệnh vào tháng 12 năm ngoái. Hoàng Cương cũng gần như bị phong tỏa với thế giới bên ngoài trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh lây lan nghiêm trọng. 

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
TP - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%. Đây được xem là dự báo đáng kinh ngạc trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chênh quá xa so với mục tiêu Chính phủ kỳ vọng trước đó là 6,5%.
Giải mã thành phố Maya cổ đại
Giải mã thành phố Maya cổ đại
TPO - Hàng chục tầng lớp tinh hoa của Maya được chôn cất trong các ngôi đền của Tikal. Thành phố Tikal cổ đại của Maya, thuộc Guatemala ngày nay, phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 600 trước Công nguyên đến năm 900 sau Công nguyên.