Mỹ nâng khuyến cáo đi lại lên mức cao nhất: Không tới Trung Quốc

Nhân vân y tế đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: Getty.
Nhân vân y tế đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: Getty.
TPO - Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới công bố, tình trạng khẩn cấp toàn cầu do coronavirus mới, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa nâng khuyến cáo đi lại đối với Trung Quốc lên mức 4 – mức cao nhất: Không tới đó!

Nguyên văn khuyến cáo mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sáng 31/1 (giờ Việt Nam) như sau: “Không tới Trung Quốc vì coronavirus mới được xác định lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định dịch lây lan nhanh cấu thành tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế. Những người đi lại cần phải chuẩn bị cho lệnh hạn chế đi lại sẽ có hiệu lực mà có rất ít hoặc không có thông báo trước.

Các hãng vận chuyển thương mại đã giảm hoặc đình chỉ các tuyến đường đến và rời Trung Quốc. Những người hiện ở Trung Quốc cần cân nhắc rời nước này bằng các phương tiện thương mại. Bộ Ngoại giao yêu cầu tất cả các nhân viên chính phủ Mỹ ở những vị trí không trọng yếu hoãn tới Trung Quốc vì coronavirus mới”.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh có tất cả nhân viên Mỹ ở những vị trí không cấp thiết và thành viên gia đình họ ở Vũ Hán rời khỏi Trung Quốc. Theo lệnh sơ tán này, hôm 30/1, gần 200 người Mỹ trên một chuyến bay thuê bao hạ cánh xuống một căn cứ quân sự ở bang California (Mỹ).

Sáng 31/1 (giờ địa phương), một chuyến bay chở công dân Hàn Quốc ở Vũ Hán hạ cánh xuống sân bay Gimpo ở thủ đô Seoul. Hàn Quốc đã sơ tán 367 công dân của mình khỏi Vũ Hán, CNN đưa tin sáng 31/1.

Có khoảng 700 người Hàn Quốc ở Vũ Hán đăng ký về nước. Ban đầu, Hàn Quốc có kế hoạch thực hiện hai chuyến bay thuê bao để đưa công dân về nước nhưng chính phủ Trung Quốc mới chấp thuận một chuyến bay.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, nước này đang gửi viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giáo 5 triệu USD cho Trung Quốc.

Trong khi đó, chính phủ Canada đang gấp rút giúp gần 200 công dân nước này ở Trung Quốc trở về nhà, Cơ quan Y tế công cộng Canada thông báo. Hiện chưa rõ những người này sẽ sơ tán khỏi Trung Quốc vào lúc nào và họ sẽ bị cách ly ra sao khi về tới Canada.

Có 3 ca nhiễm coronavirus mới ở Canada, và 2 trong số này gần đây tới Vũ Hán, Cơ quan Y tế công cộng Canada cho biết.

Singapore có 13 người nhiễm coronavirus Vũ Hán

Hôm nay, Singapore khẳng định có thêm ba trường hợp nhiễm coronavirus mới ở nước này, nâng tổng số lên 13 người.

Singapore hiện là nước bên ngoài Trung Quốc có số ca bệnh nhiều thứ hai thế giới, sau Thái Lan – quốc gia hiện có 14 bệnh nhân.

Ba bệnh nhân mới được khẳng định nhiễm coronavirus mới ở Singapore là ba phụ nữ Trung Quốc đến từ Vũ Hán. Họ hạ cánh xuống Singapore trong ngày 21 và 22/1, Bộ Y tế Singapore thông báo.

Tất cả 13 bệnh nhân ở Singapore đang trong tình trạng sức khỏe ổn định và “hầu hết đang cải thiện”, Bộ Y tế nước này tuyên bố.

Giống nhiều nước khác trên thế giới, Singapore đã khuyến cáo công dân của mình “hoãn mọi việc đi lại tới tỉnh Hồ Bắc và hoãn tất cả các chuyến đi không thực sự cần thiết tới Trung Quốc đại lục”.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Chan Chun Sing, nói rằng, từ ngày 1/2, chính phủ Singapore sẽ phân phát cho mỗi gia đình 4 chiếc khẩu trang. Singapore hiện có 1,3 triệu hộ gia đình.

Singapore có đủ khẩu trang nếu quản lý tốt nguồn cung, ông Chan nói.

Mỹ nâng khuyến cáo đi lại lên mức cao nhất: Không tới Trung Quốc ảnh 1 Kiểm tra thân nhiệt hành khách ở sân bay quốc tế Changi, Singapore. Ảnh: Getty.

Số ca nhiễm virus sẽ đạt đỉnh trong 10 ngày tới?

Tính đến hết ngày 30/1, số người nhiễm coronavirus mới ở Trung Quốc đại lục đã tăng lên 9.692, trong đó có 213 ca tử vong, Xinhua ngày 31/1 dẫn thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc.

Trong vòng một ngày qua, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 1.982 ca nhiễm coronavirus. Trong một ngày qua, Trung Quốc đại lục cũng ghi nhận thêm 42 ca tử vong ở tỉnh Hồ Bắc và 1 ca ở tỉnh Hắc Long Giang.

Ngày 18/1, gần một tuần trước khi Vũ Hán bị phong tỏa, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London (Anh) ước tính, ít nhất 4.000 người đã nhiễm coronavirus ở thành phố này. Họ ước tính, đến cuối tháng 1, ít nhất 20.000 người nhiễm virus ở Trung Quốc và con số này có thể lên tới 100.000.

Nói với báo chí nhà nước của Trung Quốc hôm thứ Ba, ông Zhong Nanshan, một trong những chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc và là một anh hùng chống SARS năm 2003 của nước này, cho rằng, số người nhiễm coronavirus mới sẽ đạt đỉnh trong 10 ngày tới.

Mỹ nâng khuyến cáo đi lại lên mức cao nhất: Không tới Trung Quốc ảnh 2 Bác sĩ giải thích nội dung tờ rơi về phòng chống dịch coronavirus mới cho người dân ở tỉnh Sơn Đông,Trung Quốc ngày 27/1. Ảnh: Xinhua.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.