Thêm 42 người chết vì virus corona

Thêm 42 người chết vì virus corona
TPO - Tổng số người thiệt mạng vì virus corona ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã chạm mức cao kỷ lục mới trong ngày 30/1, với thêm 42 trường hợp.

Trong số đó có 30 bệnh nhân ở Vũ Hán, trung tâm của đại dịch lần này, Uỷ ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết.

Tính đến hôm qua 30/1, số người chết vì virus corona trên khắp Trung Quốc là 213. Cho đến nay chưa có trường hợp thiệt mạng nào vì bệnh này được ghi nhận ngoài Trung Quốc.

Tổng số 1.220 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận tại 17 thành phố của nước này tính đến ngày 30/1, nâng tổng số bệnh nhân mắc virus corona ở Trung Quốc lên 9.356.

Cho đến hôm qua, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận tất cả 5.806 trường hợp nhiễm virus, ngoài ra còn có 32.340 người vẫn đang được theo dõi. Tổng số 804 bệnh nhân đang trong tình trạng cực kỳ nghiêm trọng và 290 người trong tình trạng nghiêm trọng, báo SCMP đưa tin.

Chính phủ Trung Quốc đang vật vã kiểm soát đại dịch trong khi virus nguy hiểm đã lây lan khắp 31 tỉnh thành và vùng tự trị của đại lục, cùng với ít nhất 19 quốc gia khác.

Bắc Kinh đã cử hơn 7.000 nhân viên y tế đến Hồ Bắc để hỗ trợ chống dịch.

Hai bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona ở Huoshenshan và Leishenshan đang được xây dựng và dự kiến hoàn tất vào tuần tới, bổ sung thêm 2.300 giường bệnh để giúp giảm bớt tình trạng thiếu giường cho bệnh nhân ở Vũ Hán.

Dù Tổ chức Y tế thế giới hôm qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì virus corona, dịch bệnh tiếp tục lây lan ra ngoài Trung Quốc. 

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nói họ phản đối bất kỳ bước đi nào nhằm đóng cửa biên giới với Trung Quốc hay hạn chế du khách đến và ra khỏi nước này.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WTO, nói rằng cách làm này “không phải lá phiếu bất tín nhiệm với Trung Quốc” nhưng là để ngăn chặn virus lây lan ở nước có hệ thống y tế yếu hơn.

Tuy nhiên, hơn chục quốc gia đã bắt đầu sơ tán công dân khỏi Vũ Hán.

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép các cán bộ ngoại giao và gia đình họ ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô và Quảng Châu rời khỏi Trung Quốc.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG