Quan chức xây “biệt phủ” trái phép, chưa xử lý sẽ báo cáo Thủ tướng

Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái gây chú ý dư luận thời gian qua
Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái gây chú ý dư luận thời gian qua
TPO - Việc quan chức, người dân xây “biệt phủ”, “biệt thự”... trái phép, nếu đã có kết luận sai phạm, nhưng địa phương chưa thực hiện, sẽ báo cáo Thủ tướng để chỉ đạo xử lý nghiêm.

Ngày 9/4, tại hội nghị đối thoại của Thủ tướng với nông dân tại Hải Dương, nông dân Trần Văn Chính (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) nêu câu hỏi với Thủ tướng về vấn đề nhiều quan chức vi phạm luật đất đai chưa được xử lý nghiêm.

Ông Chính đặt câu hỏi: Chắc Thủ tướng đã biết, ở một số địa phương hiện nay có hiện tượng cán bộ, đảng viên lạm dụng quyền hạn, chức vụ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông, lâm nghiệp thành đất ở trái quy định của pháp luật. Thậm chí họ còn ngang nhiên xây “biệt thự”, “biệt phủ” trên đất nông, lâm nghiệp.

Tuy nhiên, khi bị dư luận lên án, họ chỉ bị xử lý kỷ luật, còn “biệt thự”, “biệt phủ” thì vẫn tồn tại. Trong khi đó, người nông dân nếu có vi phạm thì ngoài việc bị xử lý theo pháp luật còn bị cưỡng chế dỡ bỏ ngay…Xin hỏi, Chính phủ có biện pháp gì để xử lý hiện tượng này nhằm đảm bảo sự công bằng, bình đẳng của mọi người dân trước pháp luật?

Trả lời câu hỏi của ông Chính theo chỉ định của Thủ tướng, bà Nguyễn Phương Hoa, Thứ  Bộ TN&MT cho cho biết: Pháp luật Đất đai đã quy định trường hợp người sử dụng đất tự ý chuyển mục đích sử dụng đất mà không xin phép sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra, đối tượng này còn chịu xử phạt bổ sung là buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, buộc nộp số khoản có được do thực hiện hành vi vi phạm. Nếu không chấp hành xử phạt sẽ bị thu hồi đất theo quy định tại Điều 64 của Luật đất đai.

Theo bà Hoa, trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý tình trạng này trước hết thuộc về UBND cấp xã, cấp huyện, tỉnh tỉnh theo Điều 208 của Luật Đất đai. Trường hợp phải thu hồi đất, do UBND cấp tỉnh, cấp huyện quyết định theo quy định Luật đất đai.

Việc xử lý vi phạm các trường hợp chuyển mục đích trái pháp luật theo quy định của Luật đất đai là công bằng, không phân biệt người vi phạm là tổ chức hay cá nhân, kể cả cán bộ, công chức nhà nước.

Bà Hoa cũng cho biết, việc xử lý các trường hợp vi phạm trong việc xây dựng biệt phủ mà báo chí đã nêu đều đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kết luận mức độ sai phạm và xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

“Nếu cơ quan báo chí và người dân còn phát hiện trường hợp kết luận sai phạm chưa đúng hoặc đã kết luận sai phạm mà chưa xử lý thì tiếp tục phản ánh để Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo thanh tra, kiểm tra làm rõ để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”- bà Hoa nói.

MỚI - NÓNG