Quan chức quốc phòng Mỹ-Hàn-Nhật nhóm họp về các vụ thử tên lửa Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh vụ thử mới nhất ngày 30/9 của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Hình ảnh vụ thử mới nhất ngày 30/9 của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
TPO - Lầu Năm Góc cho biết các quan chức quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tổ chức hội đàm ba bên hôm 1/10 để thảo luận về mối đe doạ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Cuộc hội đàm ba bên diễn ra sau một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hoả, tên lửa siêu thanh và tên lửa phòng không mới.

Tham gia hội đàm có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Man-gi, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Ely Ratner và người đứng đầu cơ quan chính sách quốc phòng Nhật Bản Kazuo Masuda.

Các quan chức đã thảo luận về “mối đe doạ hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, an ninh khu vực và các biện pháp tăng cường hợp tác ba bên”. Các cuộc trao đổi cấp cao, bao gồm hội đàm giữa bộ trưởng quốc phòng ba bên, có thể sẽ được tổ chức trong tương lai.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 1/10 cũng nhắc lại các cam kết của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên, khẳng định Washington sẵn sàng thảo luận về nhiều vấn đề với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi vẫn sẵn sàng thảo luận về toàn bộ các vấn đề", bà Psaki nói khi được hỏi về bài phát biểu mới nhất của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Trong bài phát biểu của mình, ông Kim Jong-un cho biết “chính sách thù địch đối với Triều Tiên đã không thay đổi trong suốt 8 tháng kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1/2021”. Tuy nhiên, theo bà Psaki, Triều Tiên hiện vẫn chưa phản hồi các nỗ lực liên lạc của Mỹ. “Chúng tôi đã đề xuất thảo luận với Triều Tiên, nhưng chưa nhận được phản hồi”, bà Psaki nói.

Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên ngày 30/9 phóng thử một loại tên lửa phòng không mới có khả năng bắn hạ mục tiêu trên không với độ chính xác cao.

Đây là vụ thử vũ khí thứ tư của Triều Tiên trong tháng 9/2021. Trước đó, ngày 28/9, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới Hwasong-8. Ngày 15/9, Triều Tiên phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tàu hoả. Ngày 11 và 12/9, Triều Tiên phóng thử tên lửa hành trình.

Bình Nhưỡng bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí huỷ diệt hàng loạt theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG