Quan chức Mỹ đồng loạt lên tiếng về các vụ thử vũ khí của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Triều Tiên làm gia tăng bất ổn ở khu vực Đông Bắc Á sau một loạt các vụ thử vũ khí, trong đó có một loại vũ khí mà Bình Nhưỡng tuyên bố là “tên lửa siêu thanh”.

Trả lời phỏng vấn sau cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Liên minh châu Âu (EU) tại Pittsburgh (bang Pennsylvania, Mỹ), Ngoại trưởng Blinken cho biết: “Chúng tôi lo ngại về việc Triều Tiên liên tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Theo tôi, những hành động của Bình Nhưỡng có thể gây bất ổn an ninh khu vực”.

Ông Blinken thừa nhận Mỹ hiện chưa thể xác thực tuyên bố của Triều Tiên về việc thử nghiệm tên lửa siêu thanh. “Chúng tôi đang đánh giá vụ phóng để biết chính xác họ đã sử dụng công nghệ gì”.

Đây là tuyên bố đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Blinken về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Mỹ, Anh và Pháp đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên, dự kiến diễn ra hôm nay (1/10).

Ông Blinken cho biết sẽ ủng hộ mọi biện pháp nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, một phần trong chiến lược tăng cường hợp tác với đồng minh của Tổng thống Joe Biden ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Quan chức Mỹ đồng loạt lên tiếng về các vụ thử vũ khí của Triều Tiên ảnh 1

Hình ảnh tên lửa siêu thanh của Triều Tiên rời bệ phóng ngày 28/9. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 30/9, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) - tướng Glen VanHerck cho biết quân đội nước này đang đánh giá loại tên lửa mà Triều Tiên phóng thử hôm 28/9. Tuy nhiên, tướng Glen VanHerck khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vẫn có thể bảo vệ nước này và đồng minh khỏi tên lửa siêu thanh của Bình Nhưỡng.

“Mỹ sẽ vẫn an toàn ngay cả khi đó thực sự là tên lửa siêu thanh”, tướng Glen VanHerck.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết tên lửa siêu thanh của Triều Tiên “chưa thể gây ra mối đe doạ ngay lập tức đối với các đồng minh của chúng tôi, cũng như với lực lượng quân đội hoặc lãnh thổ Mỹ, nhưng nó cho thấy nguy cơ gây mất an ninh từ chương trình vũ khí của Triều Tiên”. “Sẽ không có gì thay đổi về cam kết của chúng tôi đối với Nhật Bản và Hàn Quốc”, ông Kirby nói.

Quan chức Mỹ đồng loạt lên tiếng về các vụ thử vũ khí của Triều Tiên ảnh 2

Triều Tiên ngày 30/9 tiếp tục phóng thử tên lửa phòng không mới. Ảnh: Yonhap

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) nhận định tên lửa siêu thanh của Triều Tiên “vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển và sẽ còn rất lâu nữa mới được triển khai”. JCS khẳng định cả quân đội Hàn Quốc và quân đội Mỹ đều có khả năng phát hiện, đánh chặn tên lửa Triều Tiên.

Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên ngày 30/9 phóng thử một loại tên lửa phòng không mới có khả năng bắn hạ mục tiêu trên không với độ chính xác cao.

Đây là vụ thử vũ khí thứ tư của Triều Tiên trong tháng 9/2021. Trước đó, ngày 28/9, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới Hwasong-8. Ngày 15/9, Triều Tiên phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tàu hoả. Ngày 11 và 12/9, Triều Tiên phóng thử tên lửa hành trình.

Theo Yonhap, Straitstimes
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.