Philippines có thể mất 10 năm để phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Nền kinh tế Philippines có thể sẽ mất tới hơn một thập kỷ để trở lại đà tăng trưởng như trước khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Lệnh phong toả và những biện pháp hạn chế khác được ban hành nhằm kiềm chế sự lây lan của COVID-19 đã khiến nền kinh tế Philippines bị ảnh hưởng nặng nề: Hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ; hàng triệu người mất việc làm; hàng vạn gia đình lâm vào cảnh nghèo đói.

Phát biểu hôm 30/9, ông Karl Kendrick Chua - Bộ trưởng Kế hoạch kinh tế xã hội Philippines, cho biết: “Tổng thiệt hại lâu dài mà chúng ta và thế hệ tương lai phải gánh chịu vì hậu quả của COVID-19 cũng như các biện pháp phòng dịch có thể sẽ lên tới 41.100 tỷ peso (tương đương khoảng 807 tỷ USD)”.

Con số này cao hơn gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines năm 2020 (khoảng 361,5 tỷ USD theo tính toán của Ngân hàng Thế giới).

Theo ông Chua, những thiệt hại do COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế Philippines có thể sẽ kéo dài từ 10 đến 40 năm.

Doanh thu từ tiêu dùng, đầu tư và thuế sẽ rất khó phục hồi, trong khi các quy định giãn cách xã hội có thể ngăn cản sự hoạt động trở lại của một số lĩnh vực trọng tâm trong nền kinh tế Philippines như du lịch và nhà hàng.

Việc giảm năng suất lao động (do nhiều người tử vong, mắc bệnh, hoặc do gián đoạn giáo dục) “có thể sẽ kéo dài vĩnh viễn”, ông Chua nói.

Nền kinh tế Philippines được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 4-5% trong năm nay, nhưng sẽ phải mất tới 10 năm để có thể quay trở lại mức tăng trưởng tương đương trước khi dịch bệnh xuất hiện (trung bình đạt 6,4% trong 10 năm).

Ông Chua cho biết, khoảng 23,3 triệu lao động nước này vẫn phải đang chịu ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt. Ông cảnh báo việc phong toả kéo dài “không phải là câu trả lời cho đại dịch” và có thể sẽ gây ra nạn đói.

Philippines đã ghi nhận hơn 2,5 triệu ca mắc COVID-19, với khoảng 38.000 ca tử vong. Theo dữ liệu từ Our World in Data, tỷ lệ dân số được tiêm đủ liều vắc-xin ngừa COVID-19 ở Philippines là khoảng 21,9%.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG