Quan chức Nga từ nhiệm giữa bê bối lộ tin mật về tên lửa siêu thanh

Ảnh minh họa: Roscomos
Ảnh minh họa: Roscomos
TPO - Dmitry Paison – Giám đốc Viện Nghiên cứu Lắp ráp máy (TsNIIMash) thuộc Tập đoàn vũ trụ Roscosmos (Nga) đã nộp đơn xin nghỉ việc trong bối cảnh cơ quan này bị nghi làm lộ tin mật về tên lửa siêu thanh của Nga cho tình báo phương Tây.

Thông tin trên được người đứng đầu bộ phận truyền thông Tập đoàn Roscosmos – Vladimir Ustimenko xác nhận với Sputnik.

Theo đó, Giám đốc Dmitry Paison sẽ nghỉ việc từ tháng Tám. Hiện chưa rõ ai sẽ tiếp tục điều hành TsNIIMash, hoặc liệu cơ quan này có bị giải thể hay không.

Trước đó, ngày 20/7, tờ Kommersant đưa tin Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã tiến hành khám xét văn phòng của “hàng chục” nhân viên TSNIIMASH.

Những người này bị nghi làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài và đã tuồn ra ngoài thông tin tuyệt mật về thiết kế của các thiết bị siêu âm.

Theo một số nguồn tin, Paison vốn là người không có quyền tiếp cận các thông tin tuyệt mật và bị cơ quan điều tra cho là “có thể đã biết trước về vụ rò rỉ”.

Cùng lúc đó, đại diện Roscosmos cho biết tập đoàn này chưa nhận được bất cứ thông báo nào về kế hoạch thẩm vấn các lãnh đạo nhằm phục vụ cuộc điều tra của FSB.

“Mọi việc đều thuộc thẩm quyền củ FSB. Họ sẽ quyết định người bị thẩm vấn. Còn chúng tôi chưa nhận được thông báo gì. Nếu họ cần thẩm vấn các lãnh đạo đã về hưu hoặc đương nhiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ họ tối đa”, ông Vladimir Ustimenko nói.

Theo một nguồn tin riêng của Sputnik, người đứng đầu Tập đoàn Roscosmos – ông Dmitry Rogozin đã được thông báo về cuộc khám xét tại TsNIIMash và yêu cầu nhân viên hợp tác với các điều tra viên.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.