Quan chức cấp cao Triều Tiên công du Mỹ trước thượng đỉnh lần 2

Ông Kim Yong-chol, quan chức cấp cao Triều Tiên đã có mặt tại Washington để hội đàm với giới chức Mỹ
Ông Kim Yong-chol, quan chức cấp cao Triều Tiên đã có mặt tại Washington để hội đàm với giới chức Mỹ
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-chol kỳ vọng cuộc gặp vào ngày 18/1 tới, hai bên sẽ thảo luận về chủ đề được cộng đồng quốc tế quan tâm, đó là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai Mỹ - Triều Tiên.

Theo The Guardian, ba quan chức Triều Tiên, trong đó có ông Kim Yong-chol, đặc phái viên Triều Tiên đã khởi hành đi Washington, cho thấy những bước đi khả quan để triển vọng về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm trở thành hiện thực. Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong-chol sẽ có cuộc hội đàm vào thứ sáu tuần này tại thủ đô Washington.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra thông tin gì thêm về cuộc gặp mặt, một động thái tỏ rõ sự thận trọng sau khi nhiều cuộc gặp mặt Mỹ - Triều theo dự kiến bị hủy bỏ trong qua khứ. Ông Pompeo từng dự định gặp người đồng cấp Triều Tiên để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai vào tháng 11 năm ngoái, song phía Triều Tiên đã tuyên bố hủy cuộc gặp này.

Trong khi ông Trump hồ hởi hướng đến cuộc gặp thượng đỉnh lân thứ hai, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng những nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân không bao giờ là dễ dàng.

"Trong khi Tổng thống cam kết sẽ thảo luận với Nhà lãnh đạo Kim, chúng tôi vẫn chờ đợi những bước đi rõ ràng từ phía Triều Tiên nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân đã đe dọa chúng tôi và các đồng minh trong khu vực Đông Bắc Á suốt nhiều năm qua", ông Pence phát biểu.

Đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong-chol từng có chuyến thăm Washington vào tháng 6 năm ngoái, khi ông chuyển bức thư của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Tổng thống Donald Trump, từ đó mở ra con đường đến với cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG