Quán bia ở Hà Nội tràn vỉa hè, đông đúc giữa dịch COVID-19

Vỉa hè ven hồ Hoàng Cầu bị chiếm dụng
Vỉa hè ven hồ Hoàng Cầu bị chiếm dụng
TPO - Bạn đọc gọi điện đến đường dây nóng báo Tiền Phong phản ánh, vỉa hè phía mặt hồ Hoàng Cầu trên đường Mai Anh Tuấn, phường Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) bị chiếm dụng thành nơi kinh doanh nhà hàng, quán cà phê với lượng khách đông khiến nhiều người lo ngại nguy cơ lây lan bệnh COVID-19.

Đường dây nóng báo Tiền phong nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng vỉa hè, đường ven hồ Hoàng Cầu bị một số hộ chiếm dụng thành nơi kinh doanh nhà hàng ăn uống, quán cà phê gây cản trở giao thông. Đặc biệt, việc tụ tập ăn uống đông người càng khiến cho nguy cơ gia tăng dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Quán bia ở Hà Nội tràn vỉa hè, đông đúc giữa dịch COVID-19 ảnh 1 Quán bia 290 chiếm dụng vỉa hè hồ Hoàng Cầu thành nơi kinh doanh

“Vào khoảng khung giờ từ 17h-19h hàng ngày, số lượng khách hàng tập trung ăn uống quanh khu vực hồ, đặc biệt phố Mai Anh Tuấn rất đông khiến người dân sống dọc con đường không dám đường xuống đổ rác hay đi hóng mát. Tụ tập đông người như vậy sẽ có nguy cơ lây bệnh COVID-19”, người này nói thêm.

Theo quan sát của phóng viên, quanh hồ Hoàng Cầu, từ ngõ 38 đường Đặng Tiến Đông (rẽ từ đường Hoàng Cầu vào, quận Đống Đa) đến dọc đoạn đường Mai Anh Tuấn phía vỉa hè cũng như đường ven hồ Hoàng Cầu xuất hiện hàng loạt các quán nhậu, quán cà phê với quy mô lớn thay nhau chiếm dụng.

Quán bia ở Hà Nội tràn vỉa hè, đông đúc giữa dịch COVID-19 ảnh 2 Không chỉ vỉa hè, đường ven hồ cũng bị nhiều nhà hàng chiếm dụng để kinh doanh

Không gian hồ Hoàng Cầu khá thoáng nên được chủ quán kê nhiều bàn ghế dọc vỉa hè và đường ven bờ hồ. Một số hộ còn tận dụng để xe máy của khách hàng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến hoạt động thể dục, thể thao của người dân.

Nổi bật nhất về tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên dọc đoạn đường này, phải nhắc đến một số nhà hàng lớn như: cà phê Xưởng, Hoàng Cầu quán 290, Hoa Lư quán, cà phê Mây, cà phê Trùm, quán bia Hà Hồ … Các quán này tận dụng tối đa không gian, diện tích của vỉa hè, ven hồ kê bàn ghế phục vụ thực khách.

Quán bia ở Hà Nội tràn vỉa hè, đông đúc giữa dịch COVID-19 ảnh 3 Việc này ảnh hưởng đến hoạt động thể dục, thể thao của người dân

Chị Nguyễn Thị H, người dân sống gần đây cho biết, các hộ kinh doanh chiếm dụng vỉa hè khiến những người dân sinh sống quanh khu vực không có nơi sinh hoạt, tập thể dục, chấp nhận đi dưới lòng đường rất nguy hiểm.

“Dù đã nhiều lần gửi ý kiến đến UBND phường Thành Công cũng như cơ quan chức năng nhưng không thấy được giải quyết. Trước đây, tôi thường cho các con tự đi bộ quanh hồ, sau vài vụ quệt xe thì tôi không dám để các cháu tự đi mà phải có người lớn theo kèm”, chị H nói thêm.

Một số hình ảnh vỉa hè, đường ven hồ Hoàng Cầu bị chiếm dụng thành nơi kinh doanh:

Quán bia ở Hà Nội tràn vỉa hè, đông đúc giữa dịch COVID-19 ảnh 4  
Quán bia ở Hà Nội tràn vỉa hè, đông đúc giữa dịch COVID-19 ảnh 5
Quán bia ở Hà Nội tràn vỉa hè, đông đúc giữa dịch COVID-19 ảnh 6  
Quán bia ở Hà Nội tràn vỉa hè, đông đúc giữa dịch COVID-19 ảnh 7 

Chiều 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội. Ông Chung yêu cầu các cửa hàng, quán cà phê, quán bar, nhà hàng, phòng tập gym phải dừng toàn bộ, không kể nội thành, ngoại thành. Mọi người ra đường phải giữ khoảng cách từ 2 – 3 mét và phải đeo khẩu trang để phòng chống lây nhiễm Sars –CoV-2.

MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.