Politico: Iran định ám sát đại sứ Mỹ để trả thù

Tướng Soleimani bị Mỹ ám sát bằng một tấn công bằng máy bay không người lái. (Ảnh: AP)
Tướng Soleimani bị Mỹ ám sát bằng một tấn công bằng máy bay không người lái. (Ảnh: AP)
TPO - Chính phủ Iran đang tính đến việc ám sát nữ Đại sứ Mỹ tại Nam Phi để trả đũa vụ Washington ám sát vị tướng tài của họ, tạp chí Mỹ Politico dẫn các nguồn tin nắm được báo cáo tình báo của Mỹ đưa tin. 

Thông tin về kế hoạch ám sát xuất hiện khi Iran vẫn tiếp tục tìm cách trả đũa việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định sát hại ông Qassem Soleimani, vị tướng cực kỳ quyền lực của Iran vào tháng 1 năm nay. 

Từ đầu năm nay giới chức Mỹ đã biết Đại sứ Lana Marks đang gặp nguy hiểm. Nhưng thông tin tình báo về mối đe dọa nhằm vào đại sứ này trở nên cụ thể hơn trong những tuần gần đây. Đại sứ Iran tại Pretoria liên quan đến âm mưu, một quan chức Mỹ nói với Politico. 

Tuy nhiên, sát hại đại sứ Marks chỉ là một trong nhiều lựa chọn mà giới chức Mỹ tin rằng Iran đang tính làm để trả đũa vụ ông Soleimani bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mà Mỹ đã làm. Thời điểm đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ tiêu diệt ông Soleimani để tái thiết lập năng lực răn đe đối với Iran. 

Cộng đồng tình báo Mỹ có nghĩa vụ thông báo cho những người có nguy cơ trở thành mục tiêu. Trong trường hợp mục tiêu là quan chức Mỹ, những mối đe dọa rõ ràng sẽ được đưa vào báo cáo và kế hoạch an ninh. Đại sứ Marks biết về mối đe dọa này, một quan chức Mỹ tiết lộ. Thông tin này cũng được đưa vào Đánh giá tình báo thế giới của CIA, một loại tài liệu mật mà chỉ những quan chức cấp  cao trong chính phủ và một số nghị sĩ Mỹ được tiếp cận. 

   
Politico: Iran định ám sát đại sứ Mỹ để trả thù ảnh 1Bà Lana Marks. (Ảnh: AP) 
 Bà Marks, 66 tuổi, trở thành đại sứ từ tháng 10 năm ngoái. Bà là người quen của ông Trump trong nhiều  năm qua và là một thành viên của câu lạc bộ Mar-a-Lago của gia đình ông Trump.

Những người chê trách gọi bà là “nhà thiết kế túi xách”, nhưng những người ủng hộ đánh giá bà là một nữ doanh nhân thành công. 

Bà Marks sinh ra ở Nam Phi và là một người bạn của Công nương Anh Diana quá cố.

Cộng đồng tình báo không biết chắc lý do vì sao Iran lại chọn bà Marks làm mục tiêu vì bà không có mấy liên hệ với Iran. Một lý do được nghĩ đến là bà có quan hệ lâu năm với ông Trump, một quan chức Mỹ cho biết. Chính phủ Iran có một mạng lưới bí mật ở Nam Phi. Năm 2015, hãng tin Qatar Al-Jazeera và báo Anh The Guardian dẫn các tài liệu tình báo rò rỉ đưa tin rằng Iran có một mạng lưới điệp viên bí mật rộng khắp ở Nam Phi.

Bà Marks còn được đánh giá là mục tiêu dễ dàng hơn các nhà ngoại giao Mỹ khác trên thế giới, như Tây Âu, nơi Mỹ có quan hệ tốt với các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật địa phương.

Theo theo Politico
MỚI - NÓNG