Phương tiện phóng vệ tinh của Ấn Độ gặp trục trặc ngay lần đầu ra mắt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã phát triển một phương tiện phóng vệ tinh cỡ nhỏ (SSLV) để phóng vệ tinh nặng tới 500kg vào quỹ đạo Trái đất thấp. Tuy nhiên nó đã gặp sự cố ngay lần đầu ra mắt.
Phương tiện phóng vệ tinh của Ấn Độ gặp trục trặc ngay lần đầu ra mắt ảnh 1
Tên lửa SSLV cao 34 m nằm trên bệ phóng trước khi cất cánh. Ảnh: ISRO

Phương tiện phóng vệ tinh cỡ nhỏ (SSLV) mới được phát triển của Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã thất bại trong chuyến bay ra mắt đầu tiên vào sáng 7/8.

Theo kế hoạch, SSLV sẽ đưa hai vệ tinh viễn thám EOS-02 nặng 135kg và CubeSat nặng 8kg vào quỹ đạo cách mặt đất 356 km sau khoảng 13 phút kể từ lúc cất cánh. Tuy nhiên, ISRO cho biết cơ quan này đã mất dữ liệu quan sát vụ phóng trong giai đoạn cuối.

Vài giờ sau khi phóng IRRO thông báo SSLV-D1 "không còn sử dụng được nữa" sau khi đặt chúng vào quỹ đạo hình elip thay vì quỹ đạo tròn.

"SSLV-D1 đã đặt vệ tinh vào quỹ đạo hình elip 356 km x 76 km thay vì quỹ đạo tròn 356 km. Vệ tinh không còn sử dụng được nữa. "ISRO cho biết trong một bản cập nhật trên Twitter chính thức của mình.

Cơ quan này cho biết sẽ thực hiện một phân tích kỹ lưỡng và đưa ra các ghi nhớ để sớm trở lại với SSLV-D2.

Nếu sứ mệnh thành công, Ấn Độ hiện có 3 tên lửa vũ trụ sẵn sàng hoạt động. SSLV là mẫu nhỏ nhất, có thể mang trọng tải nặng 500 kg lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp. Hai mẫu còn lại là phương tiện phóng vệ tinh địa cực (PSLV) với khả năng chở 1.750 kg trọng tải lên quỹ đạo địa cực đồng bộ Mặt Trời và phương tiện phóng vệ tinh địa đồng bộ (GSLV) với khả năng mang trọng tải nặng 5.000 kg và 2.500 kg lần lượt lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp và quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh cao hơn nhiều.

Tên lửa SSLV nhiên liệu rắn ba tầng của ISRO được phát triển để đưa các tế bào nano, siêu nhỏ và nano nặng từ 10kg đến 500kg lên quỹ đạo 500 km. SSLV nhằm cung cấp khả năng tiếp cận không gian với chi phí thấp. SSLV-D1 cao 34 mét, đường kính 2 mét với khối lượng nâng lên là 120 tấn.

Dự kiến ​​ban đầu cho năm 2018, việc phóng SSLV đã bị hoãn nhiều lần vì đại dịch và một số vấn đề kỹ thuật liên quan đến quá trình phát triển tên lửa.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG