Hàn Quốc phóng tàu quỹ đạo đầu tiên lên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 5/8, Hàn Quốc khởi động sứ mệnh lên Mặt trăng đầu tiên bằng việc phóng tàu quỹ đạo Mặt trăng nội địa từ Trạm Vũ trụ Cape Canaveral ở Florida, Mỹ, bằng tên lửa của SpaceX.
Hàn Quốc phóng tàu quỹ đạo đầu tiên lên Mặt trăng ảnh 1

Tàu quỹ đạo Mặt trăng của Hàn Quốc đã được phóng ngày 5/8.

Sự kiện phóng tàu Pathfinder, tên khác là Danuri, được truyền hình trực tiếp, cho thấy con tàu tách thành công khỏi tên lửa đẩy Falcon 9.

Được phát triển bởi Viện Nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KARI), con tàu nặng 678 kg mang theo 6 thiết bị khoa học, trong đó 5 thiết bị do Hàn Quốc sản xuất.

Con tàu dự kiến ​​sẽ đi vào quỹ đạo của Mặt trăng vào tháng 12 trước khi bắt đầu sứ mệnh quan sát kéo dài một năm, nơi nó sẽ tìm kiếm địa điểm hạ cánh cho các tàu trong tương lai. Tàu sẽ tiến hành nghiên cứu khoa học về môi trường Mặt trăng và thử nghiệm công nghệ Internet không gian, Bộ Khoa học và Truyền thông Hàn Quốc cho biết.

Nếu thành công, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thám hiểm Mặt Trăng thứ bảy trên thế giới và thứ tư ở châu Á, sau Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đẩy nhanh chương trình nghiên cứu và thám hiểm vũ trụ và có kế hoạch đưa một tàu thăm dò lên Mặt trăng vào năm 2030.

Tháng 6 vừa qua, Hàn Quốc phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa Nuri nội địa, tạo nên một bước tiến quan trọng cho chương trình không gian của mình.

Các sự kiện phóng vật thể vào vũ trụ vẫn là vấn đề nhạy cảm trên bán đảo Triều Tiên, nơi hai miền về kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh và Triều Tiên nhiều lần phóng thử vũ khí.

Hàn Quốc khẳng định chương trình không gian của họ vì mục đích hòa bình và khoa học, còn bất kỳ việc sử dụng công nghệ quân sự nào, như vệ tinh do thám, đều mang tính phòng thủ.

Theo CNN
MỚI - NÓNG