Xem những mảnh vỡ tên lửa vũ trụ Trung Quốc bốc cháy như 'mưa sao băng' trên Ấn Độ Dương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5B nặng 23 tấn của Trung Quốc đã rơi trở lại Trái Đất vào ngày 30/7 tại Ấn Độ Dương, quan chức hàng không vũ trụ của Mỹ và Trung Quốc xác nhận.

Theo một tuyên bố trên Twitter, vào khoảng 12:45 chiều EDT (UTC -4) ngày 30/7, tên lửa cũ đã quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất trên Ấn Độ Dương.

Cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc ngày 31/7 thông báo các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống vùng biển tại Tây Nam Philippines và “đại đa số” mảnh vụn đã cháy hết trong quá trình trở lại Trái Đất.

Hình ảnh những mảnh vỡ tên lửa bốc cháy trên bầu trời đã được nhiều người ghi lại

Tuy nhiên, ước tính vài mảnh vỡ chiếm khoảng 20 - 40% trọng lượng tên lửa còn sót lại và rơi xuống trái đất sau hành trình hồi quyển.

Không có thông tin nào về thiệt hại gây ra bởi sự trở lại ngoài kế hoạch của tên lửa trên.

Một số người dân đảo Borneo phát hiện những mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B nằm rải rác ở nhiều địa điểm dọc theo đường bay của tầng lõi, một số đủ lớn để gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc thương tích nếu rơi trúng thành phố hoặc làng mạc. "Mảnh vỡ lớn rơi xuống Kalimantan, Indonesia và Sarawak, Malaysia (cả hai đều nằm trên đảo Borneo). Không có báo cáo nào về tai nạn hoặc thiệt hại về tài sản", chuyên gia theo dõi vệ tinh Jonathan McDowell ở Trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, cho biết.

Tên lửa Trường Chinh 5B phóng vào ngày 24/7, đưa module Vấn Thiên lên trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc. Tầng lõi của tên lửa lên tới quỹ đạo cùng với module, sau đó bị hút trở lại Trái Đất bởi lực kéo khí quyển trong 6 ngày sau đó. Thông thường, tầng lõi lớn thường được điều khiển để tự hủy an toàn bên trên đại dương hoặc khu vực không có người ở không lâu sau khi cất cánh.

Đây là lần thứ ba tên lửa đẩy của Trung Quốc rơi một cách không kiểm soát xuống Trái Đất.

Theo ước tính của các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu mảnh vỡ và quỹ đạo của The Aerospace Corporation, vẫn còn ít nhất từ 5 - 9 tấn mảnh vỡ của Long March 5B đang trên đường rơi xuống mặt đất. Chúng có thể gây ra thương tích cho người dân, hay thiệt hại về cơ sở hạ tầng nếu rơi vào khu đông dân cư.

Hiện, các tổ chức khoa học không gian đang xác định xem liệu có thêm mảnh vỡ từ tên lửa rơi xuống Trái Đất hay không, và vị trí của chúng nằm ở đâu.

MỚI - NÓNG