Phục vụ

Phục vụ
TP - Hội thảo “Tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trong lĩnh vực âm nhạc” do Cục Bản quyền tác giả VN tổ chức ngày 26/11 mới đây nóng lên khi nhạc sỹ Phó Đức Phương – GĐ Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN phát biểu. 

Ông đưa ra một trường hợp theo ông là “cản trở” tới việc thực thi luật pháp. Ý kiến này sau đó được nhiều người, đặc biệt là các nhạc sỹ hưởng ứng.

Số là, trong một Thông tư liên tịch ra đời từ năm 2003 hướng dẫn việc chi trả chế độ nhuận bút đối với một số loại tác phẩm quy định tại Nghị định số 61/2002/NĐ-CP có nói: “Việc sử dụng tác phẩm đã công bố phổ biến để biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị (…) không nhằm mục đích kinh doanh, không bán vé thu tiền; không nhận hợp đồng biểu diễn hoặc tài trợ dưới bất kỳ hình thức nào thì không phải trả nhuận bút. (…)”.

Theo ông Phương, chỉ vì đưa thêm khái niệm “chính trị”, vốn không có trong các điều khoản của Luật Sở hữu trí tuệ, mặc dù đã giải thích khá rõ ràng nhưng vẫn bị khá đông các thành phần xã hội lạm dụng để suy diễn tùy tiện, làm lệch lạc khái niệm luật pháp về lĩnh vực âm nhạc. Nhạc sỹ nhân tiện cũng kể ra nhiều ví dụ các đơn vị tổ chức biểu diễn “hồn nhiên” tự cho rằng mình đang “phục vụ nhiệm vụ chính trị” để thoái thác việc trả tiền bản quyền tác phẩm cho các nhạc sỹ.

Nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh - nguyên Phó GĐ Sở VH-TT&DL TP Hà Nội thì cho hay, ông và nhiều nhạc sỹ đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, nhưng với trường hợp mà ông Phương nêu thì đúng là “không thể bắt các nhạc sỹ cống hiến thêm nữa”. Bởi, ở đây có sự thiếu công bằng. Theo nhạc sỹ, mọi chương trình đều có sự đầu tư. Và từ biên đạo múa, nhạc công… cho đến người chiếu đèn, người kéo dây điện… đều được trả công thì tại sao nhạc sỹ là người sáng tác lại không được trả? Ông Ninh hóm hỉnh: Vậy, khi các nhạc sỹ phục vụ chính trị thì những người còn lại là… vô chính trị hay sao?

TS Trần Chiến Thắng - nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, hiện là Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp ghi âm VN (RIAV) cũng đồng ý với các nhạc sỹ. Ông cho rằng một số quy định đã trở nên lạc hậu, không theo kịp với thực tế đời sống. 

Có lẽ ý kiến của TS Trần Chiến Thắng đã là một lời bình luận xác đáng cho trường hợp này. 

MỚI - NÓNG