Phong tỏa tài sản liên quan đến ông Trần Bắc Hà tại Bình Định

 Khu Resort nhìn từ trên cao. Ảnh: Tr.Định
Khu Resort nhìn từ trên cao. Ảnh: Tr.Định
TPO - Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang tiến hành các thủ tục phong tỏa các tài sản liên quan đến ông Trần Bắc Hà và ông Trần Lục Lang tại địa phương này để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 12/12, một nguồn tin cho biết các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang tiến hành các thủ tục phong tỏa tài sản liên quan đến ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV và ông Trần Lục Lang, nguyên Phó tổng Giám đốc BIDV trên địa bàn tình Bình Định theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Theo đó, các tài sản bị phong tỏa, không cho sang nhượng để phục vụ công tác điều tra gồm tài sản sở hữu cá nhân và doanh nghiệp liên quan đến 2 ông này. Các khối tài sản đã được chuyển nhượng cách đây 1 năm vẫn bị phong tỏa.

Tại tỉnh Bình Định, có 2 doanh nghiệp liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà là Công ty CP du lịch Hoàng Anh Đất xanh Quy Nhơn và Công ty CP Tập đoàn An Phú cả 2 công ty này đều có địa chỉ số 01 đường Hàn Mặc Tử (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Theo đó, một trong những khối tài sản “khủng” tại Bình Định liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà là khu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn (số 01 đường Hàn Mặc Tử, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, doanh nghiệp đã sở hữu resort 4 sao chuyển từ Hoàng Anh Gia Lai sang với tên mới Hoàng Gia Quy Nhơn.

Phong tỏa tài sản liên quan đến ông Trần Bắc Hà tại Bình Định ảnh 1

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn. Ảnh: Tr.Định

Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn được cấp phép hoạt động từ tháng 10/2009, do bà Ngô Kim Lan (vợ ông Trần Bắc Hà) là người đại diện pháp luật.

Trước đây, khu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn thuộc sở hữu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, sau đó chuyển nhượng lại cho một doanh nghiệp khác với giá khoảng 175 tỷ đồng.

Khoảng hơn 10 năm trước, doanh nghiệp này chuyển nhượng Resort cho Công ty CP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn với giá 135 tỷ đồng. Tháng 12/2017, sau khi có nhiều tin đồn về ông Trần Bắc Hà, bà Ngô Kim Lan bất ngờ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của mình tại Công ty CP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn sang cho người em gái ruột mình là bà Ngô Thị Kim Oanh (ở TP HCM).

Ông Trần Bắc Hà và bà Ngô Kim Lan có hai người con, con gái là Trần Lan Phương và con trai là Trần Duy Tùng.

Năm 2009, ông Trần Duy Tùng thành lập Công ty CP Tập đoàn An Phú (trụ sở số 1 đường Hàn Mặc Tử) với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Tháng 6/2016, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú do Công ty này làm chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, Khu đô thị thương mại An Phú (phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) có diện tích khoảng 37.069m2 gồm: 13.986m2 đất nhà ở (gồm biệt thự, liền kề, đất ở kết hợp thương mại, chung cư), đất giao thông – hạ tầng kỹ thuật 12.784 m2, còn lại là đất công viên cây xanh, đất thương mại dịch vụ, đất công trình công cộng.

Phong tỏa tài sản liên quan đến ông Trần Bắc Hà tại Bình Định ảnh 2

Khu Đô thị An Phú. Ảnh: Tr.Định

Phong tỏa tài sản liên quan đến ông Trần Bắc Hà tại Bình Định ảnh 3

Khu biệt thự có nhà của ông Trần Lục Lang

Bên cạnh đó, tài sản của ông Trần Lục Lang ở Bình Định là một căn biệt thự tại khu biệt thự trên đường Lê Thanh Nghị (TP Quy Nhơn). Theo thông tin, vợ và con ông đang sử dụng căn biệt thự này.

MỚI - NÓNG
Động thái mới dự án 'siêu tháp đôi' cao thứ nhì ở Hà Nội sau nhiều năm bất động
Động thái mới dự án 'siêu tháp đôi' cao thứ nhì ở Hà Nội sau nhiều năm bất động
TPO - Dự án "siêu tháp đôi" trong khu đô thị quận Tây Hồ với vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng bất ngờ có động thái mới, khi chủ đầu tư tiến hành việc chống rỉ sét cho khối thép "khổng lồ" nằm hoen rỉ chục năm qua. Đồng thời, mới đây Bộ Xây dựng cũng đã có hướng dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án.