Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.
TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Kiên Giang có biên giới bộ dài khoảng 56,8km, tiếp giáp với 2 tỉnh Kam Pốt và Tà Keo của nước bạn Campuchia; bờ biển dài gần 200km; vùng biển rộng hơn 63.000km2. Nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình, dùng xuồng máy, tàu cá nhập cảnh trái phép. Chính vì thế, việc siết chặt tuyến biên giới hiện nay là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân ảnh 1

Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện người lạ nhập cảnh trái phép báo ngay cho lượng chức năng.

Thượng úy Nguyễn Quán Mạnh – Trạm trưởng trạm Biên phòng Gành Dầu (Phú Quốc) cho biết, với đặc thù biên giới của ta và Campuchia gần nhau nên thời gian qua người dân cũng như ngư dân đánh bắt hải sản hỗ trợ tích cực cho biên phòng trong công tác ngăn chặn người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc. Như vụ phát hiện bắt 11 phụ nữ từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc (23/3) cũng từ tin báo của quần chúng nhân dân.

Anh Chau Ải (31 tuổi, ngụ phường Mỹ Đức, TP. Hà Tiên) chia sẻ: "Lực lượng biên phòng, công an... thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở nên người dân ở đây nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh COVID -19. Đặc biệt, khi phát hiện có người lạ xuất hiện, người dân sẽ ngay lập tức gọi điện báo cho lực lượng biên phòng ngăn chặn, bắt giữ".

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân ảnh 2

Người dân nâng cao tinh thần cảnh giác khi có người lạ xâm nhập vào địa bàn.

Trung tá Nguyễn Văn Tùng - Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, thông tin, đơn vị hiện có 48 chốt phòng chống dịch COVID -19, trong đó có lực lượng cảnh sát cơ động và dân quân tự vệ được tăng cường từ tuyến sau lên. “Cùng với việc tuần tra kiểm soát, lực lượng biên phòng phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân đang đánh bắt trên vùng biển về tình hình dịch bệnh, những thủ đoạn của các đối tượng nhập cảnh trái phép. Từ đó, nâng cao vai trò cảnh giác cho ngư dân khi tham gia các hoạt động đánh bắt khi phát hiện các tình huống nghi ngờ phải thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng”, Trung tá Tùng nói.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân ảnh 3

Lực lượng biên phòng Kiên Giang tăng cường tuần tra, kiểm soát, siết chặt tuyến biên giới Tây Nam.-Ảnh: Nhật Huy.

Ông Lê Quốc Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Tiên cho hay: “Địa phương đã tuyên truyền cho mỗi người dân là chiến sĩ, mỗi gia đình là tổ và cả TP. Hà Tiên trở thành thành trì chống dịch. Đồng thời, tố giác những đối tượng đưa người qua biên giới và 5K để không lây lan ra cộng đồng. Chúng tôi cũng sẽ kịp thời khen thưởng cho những ai tố giác, trình báo với chính quyền. Kiều bào ta ở nước ngoài về phải theo đường chính ngạch chứ không nên cố vượt biên trái phép vì việc này có thể gây ra thảm họa cho đồng bào mình”, ông Lê Quốc Anh nói.

Ông Nguyễn Lưu Trung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, thông tin: "Tỉnh có đường biên giới dài, bờ biển rộng nên công tác tuần tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Mặc dù được tăng cường các chốt chặn, kiểm soát chặt tuyến biên giới nhưng cái chính là huy động cả hệ thống chính trị mà quan trọng nhất đó là người dân cùng tham gia cảnh giác. Vừa qua, có một số vụ việc xuất nhập cảnh trái phép được người dân phát hiện và phối hợp với lực lượng chức năng truy bắt. Hiện nay, người dân ở một số địa phương như: Phú Quốc, Giang Thành, Hà Tiên… hưởng ứng rất cao vấn đề này và họ ý thức được sự nguy hiểm của dịch COVID -19 gây hại cho xã hội".

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 tỉnh Kiên Giang, từ ngày 20/2 đến ngày 13/4 đã có 1.319 trường hợp công dân Việt Nam từ Campuchia nhập cảnh qua cửa khẩu Hà Tiên. Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, qua đó phát hiện 35 trường hợp dương tính với COVID-19

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.