Hà Tiên khẩn trương xây bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống xấu của dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Hà Tiên khẩn trương xây bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống xấu của dịch COVID-19
TPO - TP. Hà Tiên (Kiên Giang) đang khẩn trương xây bệnh viện dã chiến với quy mô từ 300 đến 400 giường để ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra. 

Ông Lê Quốc Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Tiên cho biết, địa phương lường trước những hiểm họa, thách thức lớn nên đặt ra một số nhiệm vụ chính là tập trung giữ chặt biên giới với sự phối hợp của lực lượng biên phòng, quân sự, công an và dân quân với 44 chốt ở tuyến đầu và 6 chốt tuyến sau trên bộ.

Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng, quân sự và Vùng 5 Hải quân tăng cường các tàu chạy tuần tra liên tục theo kiểu căng ngang, đảm bảo không để cho các tàu người vượt biên trái phép.

Hà Tiên khẩn trương xây bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống xấu của dịch COVID-19 ảnh 1

Khu trung tâm văn hóa phường Mỹ Đức (TP. Hà Tiên) được trưng dụng làm bệnh viện đã chiến.

"Địa phương cũng đã tuyên truyền cho mỗi người dân là chiến sĩ, mỗi gia đình là tổ và cả TP Hà Tiên trở thành thành trì chống dịch. Đồng thời, tố giác những đối tượng đưa người qua biên giới. Chúng tôi cũng sẽ kịp thời khen thưởng cho những ai tố giác, trình báo với chính quyền trường hợp nhập cảnh trái phép. Kiều bào ta ở nước ngoài về nước phải theo đường chính ngạch, không nên vượt biên trái phép vì việc này có thể gây ra thảm họa”, ông Lê Quốc Anh nói.

Hà Tiên khẩn trương xây bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống xấu của dịch COVID-19 ảnh 2

Sau chuyến khảo sát, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ giúp Kiên Giang điều chỉnh về thiết kế bệnh viện dã chiến sát với thực tế.

Cùng với đó là nâng khả năng điều trị bệnh từ 40-50 giường lên 100 giường bằng cách biện pháp điều trị cao nhất. Khẩn trương thực hiện bệnh viện dã chiến với quy mô từ 300 đến 400 giường để ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra...

Bí thư Thành uỷ Hà Tiên hy vọng với những kinh nghiệm có được đối với tỉnh Hải Dương vừa qua thì đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ giúp cho Hà Tiên ứng phó tốt hơn trong tình huống có dịch xảy ra ngoài cộng đồng. Điều này cũng giúp cho Hà Tiên có thêm tự tin trước thử thách lớn như hiện nay.

Hà Tiên khẩn trương xây bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống xấu của dịch COVID-19 ảnh 3
Hà Tiên khẩn trương xây bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống xấu của dịch COVID-19 ảnh 4

Bệnh viện dã chiến với quy mô 300 - 400 giường đang được xây dựng.

Hà Tiên khẩn trương xây bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống xấu của dịch COVID-19 ảnh 5

TP. Hà Tiên cũng đã giao cho các phường, xã, đơn vị chức năng rà soát lại những đối tượng dễ tổn thương nhất khi dịch bệnh tràn vào như những người cao tuổi hoặc mắc bệnh nền. Do đó, sẽ có ưu tiên tiêm vắc xin cho những đối tượng này cũng như những cán bộ làm công tác chống dịch. Đồng thời, quan tâm đến những người cơ nhỡ, khó khăn vì họ không có điều kiện chống dịch.

Hà Tiên khẩn trương xây bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống xấu của dịch COVID-19 ảnh 6
Hà Tiên khẩn trương xây bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống xấu của dịch COVID-19 ảnh 7
Hà Tiên khẩn trương xây bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống xấu của dịch COVID-19 ảnh 8
Hà Tiên khẩn trương xây bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống xấu của dịch COVID-19 ảnh 9

Các công nhân đang khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến.- Ảnh: Nhật Huy.

Hà Tiên khẩn trương xây bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống xấu của dịch COVID-19 ảnh 10

Ông Nguyễn Lưu Trung – Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết, trước tình hình dịch COVID -19 ở Campuchia đang diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh phải xây dựng kịch bản xấu nhất để ứng phó mà theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế là phải đầu tư, nâng cấp và trang bị cao nhất nhưng mong muốn sử dụng ít nhất vì chúng ta không muốn điều đó xảy ra. Do đó, trước hết là tăng cường công tác tuần tra kiểm soát khu vực biên giới để ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

Trong kịch bản có nêu, trong những ngày tới nếu Campuchia chính thức “vỡ trận” và lệnh phong tỏa không còn tác dụng nữa thì sẽ nhiều người Việt tìm cách về nước nên phải có các bước chuẩn bị. Đây cũng là lý do Bộ trưởng Bộ Y tế đồng ý cho Kiên Giang thành lập bệnh viện dã chiến với quy mô 300 – 500 giường bệnh.

“Sau chuyến khảo sát, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ giúp Kiên Giang điều chỉnh về thiết kế bệnh viện dã chiến sát với thực tế”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói.

MỚI - NÓNG
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
TPO - Sáng 24/3, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả kiểm tra bước đầu tại các địa điểm kinh doanh của Công ty F88 tại tỉnh này cho thấy các cơ sở đã thực hiện nhiều hợp đồng cho vay cầm cố tài sản, hợp đồng ký gửi tài sản có tính thêm nhiều khoản phụ phí từ 1,1% đến 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản ký gửi 5%...