Phó Giám đốc Công an Hà Nội: Đổi mới sáng tạo, đúng sai 'vô cùng mong manh'

Phó Giám đốc Công an Hà Nội Đào Thanh Hải (ảnh Nhật Minh)
Phó Giám đốc Công an Hà Nội Đào Thanh Hải (ảnh Nhật Minh)
TPO - Theo ông Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an Hà Nội, đổi mới, sáng tạo và đột phá giữa đúng và sai rất mong manh, “vô cùng mong manh”. Nếu như không bảo vệ được cán bộ thì chắc chắn không ai sáng tạo, không ai dám đổi mới, đột phá.

Không bảo vệ được cán bộ thì không ai dám đột phá

Thảo luận vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, tại tổ ĐBQH thành phố Hà Nội, ông Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết, trong dự thảo văn kiện có nêu đổi mới sáng tạo, đột phá để hoàn thành mục tiêu yêu cầu đề ra.

Song hiện tại, theo ông Hải, đổi mới sáng tạo và đột phá giữa đúng và sai rất mong manh, “vô cùng mong manh”. “Nếu như không bảo vệ được cán bộ thì chắc chắn không ai sáng tạo, không ai dám đổi mới, đột phá”, ông Hải bày tỏ quan điểm.

Là người được Ban Tổ chức Trung ương mời tham gia xây dựng Chỉ thị về việc bảo vệ cán bộ đảng viên, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, ông Hải cho biết, quá trình thảo luận thấy rằng có nhiều vấn đề. Vì thế, theo ông Hải, trong dự thảo văn kiện cần nhấn mạnh vấn đề bảo vệ cán bộ, nếu không trong quá trình thực hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Phó Giám đốc Công an Hà Nội: Đổi mới sáng tạo, đúng sai 'vô cùng mong manh' ảnh 1 Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị thư ký ghi rõ nội cung cần có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo vì lợi ích chung (ảnh Nhật Minh)

“Khi cán bộ đổi mới sáng tạo, làm được thì khen, không làm được thì quy trách nhiệm rất nặng nề, trong khi cái không thành công đó có thể do khách quan đem lại như do tình hình kinh tế thế giới, diễn biến, nhiều vấn đề ảnh hưởng yêu cầu mục tiêu”, Phó Giám đốc Công an Hà Nội phân tích và đề nghị bổ sung việc bảo vệ cán bộ, đặc biệt cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm vào dự thảo văn kiện”, ông Hải nói.

Về vấn đề này, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị thư ký ghi rõ, nhấn mạnh nội dung có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo vì lợi ích chung.

Những trường hợp bị xử lý kỷ luật, Trung ương bàn "rất nhân văn"

Trao đổi lại với các đại biểu về nội dung dự thảo văn kiện, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Trung ương rất đoàn kết, thống nhất, nhất là lãnh đạo chủ chốt.

Về những trường hợp bị xử lý kỷ luật, ông Thanh cho hay, khi Trung ương bàn “rất nhân văn”. Hàng tháng, lãnh đạo chủ chốt đều họp, những việc gì phức tạp, khó được đưa ra trao đổi, bàn bạc xử lý. “Những việc bị xử lý chủ yếu là của nhiệm kỳ trước. Vừa rồi, một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị bị xử lý cũng là nhiệm kỳ trước”, ông Thanh cho hay.

Phó Giám đốc Công an Hà Nội: Đổi mới sáng tạo, đúng sai 'vô cùng mong manh' ảnh 2 Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội 

Một điểm nhấn nữa trong nhiệm kỳ này được ông Thanh nêu là công tác cán bộ có nhiều thay đổi, nhất là quy trình 5 bước. Việc thực hiện quy trình có thể cũng còn có vấn đề này, vấn đề kia, nhưng cơ bản “chạy chức”, “chạy quyền” đỡ hơn rất nhiều.

Nói về nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, ông Thanh cho hay, khi đi làm việc các chuyên gia cũng “rất vướng”. “Vấn đề đặt ra là hàm lượng kinh tế thị trường là bao nhiêu, định hướng xã hội chủ nghĩa thế nào? Rồi thể hiện trong các ngành, lĩnh vực thế nào thì đúng là cần phải nghiên cứu để đưa ra mô hình, chuyện này rất khó khăn”, ông Thanh cho biết.

Cùng nói về vấn đề này, ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, đang chỉ đạo xây dựng bộ tiêu chí. Hiện đang có 29 đề án nhánh để xây dựng bộ tiêu chí đó.

Theo ông Vinh, từ Đại hội VI đến nay, cứ mỗi một kỳ đại hội đều có tổng kết, nghiên cứu, đúc kết. Trong xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì Đại hội XII đặt ra yêu cầu xây dựng tiêu chí rõ.

“Hiện nay chúng tôi đang cùng các ban đảng, các thành viên Hội đồng lý luận Trung ương xây dựng các đề án đó. Sau đại hội thì sẽ có những hội nghị chuyên đề đánh giá, còn kết quả như thế nào thì phụ thuộc vào các đề án nhánh”, ông Vinh cho biết.

MỚI - NÓNG