Phó Ban chuyên môn Hội Võ thuật Hà Nội nói gì về vụ 'võ sư' đánh vợ

Võ sư Đinh Trọng Thủy cho rằng, gọi Nguyễn Xuân Vinh - kẻ đánh đập vợ dã man là võ sư sẽ xúc phạm những người học võ chân chính.
Sáng 28/8, trả lời phóng viên, ông Đinh Trọng Thủy, Phó Ban chuyên môn Hội Võ thuật Hà Nội cho biết, ông đã tìm hiểu vụ việc Nguyễn Xuân Vinh (trú tại Long Biên, Hà Nội) đánh vợ dã man dù chị này mới sinh con được 2 tháng.
Về việc Nguyễn Xuân Vinh được nhiều người gọi là võ sư, ông Thủy cho biết theo thông tin ông nắm được thì người đàn ông này trước đây từng học võ Wushu và mở lớp dạy một vài trẻ ở nhà.

Tuy nhiên, Vinh không sinh hoạt trong một tập thể võ thuật nào cả. Võ sư Đinh Trọng Thủy khẳng định, người đàn ông này không phải một võ sư.
Phó Ban chuyên môn Hội Võ thuật Hà Nội nói gì về vụ 'võ sư' đánh vợ ảnh 1 Hình ảnh người vợ ôm con nhỏ vẫn bị chồng đánh đấm dã man. (Ảnh cắt từ clip).
“Anh Vinh không phải là một võ sư và không sinh hoạt trong một tổ chức võ thuật nào cả. Gọi anh ta là một võ sư thì hơi động chạm, xúc phạm đến chúng tôi, những người dạy võ chân chính”, ông Thủy cho hay. Theo ông Thủy, một người được gọi là võ sư thì phải tập luyện đến nơi đến chốn, sinh hoạt trong tổ chức tập thể võ thuật như Liên đoàn Võ thuật Hà Nội và có bằng cấp của tổ chức xã hội nhà nước công nhận. Bên cạnh đó, một võ sư chân chính ngoài việc luyện tập đến nơi đến chốn, còn phải tạo ra một thế hệ trẻ, hoặc bản thân hay thế hệ trẻ đó có thành tích được xã hội công nhận. "Võ sư chân chính là thấy hành động không đúng pháp luật thì mình phải bảo vệ khi mình có đủ tư cách can thiệp, còn không sẽ mang họa cho người khác hoặc chính bản thân", ông Thủy nói. Võ sư Thuỷ cho hay ông từng đứng ra can ngăn nhiều trường hợp đánh nhau sau va chạm giao thông và các xích mích khác. Theo võ sư Đinh Trọng Thủy, người học võ là để rèn luyện sức khỏe, bảo vệ bản thân thì không bao giờ được đánh người khác, nhất là đánh vợ. Một võ sư chân chính phải là người điềm đạm. “Người tập võ chân chính bao giờ cũng điềm đạm, chúng tôi nghĩ nếu đánh người ta thì người ta cũng sẽ gây lại những điều phiền phức với mình. Tôi hiểu được sự nguy hiểm đó và người học võ không phải là để gây xung đột”, ông Thủy nhấn mạnh.
Phó Ban chuyên môn Hội Võ thuật Hà Nội nói gì về vụ 'võ sư' đánh vợ ảnh 2 Võ sư Đinh Trọng Thủy, Phó Ban chuyên môn Hội võ thuật Hà Nội.
Cùng ngày, ông Lê Kim Hoài, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Hồ Chí Minh cho biết, hiện ông đang ở Hàn Quốc và ông chưa nghe tin về người đàn ông đánh vợ ở Long Biên (Hà Nội). Tuy nhiên, ông Hoài khẳng định việc đánh vợ là một hành động sai trái. “Dù học võ hay không, thì người đàn ông đánh phụ nữ hay người vợ trong gia đình là điều không tốt”, ông Hoài nhấn mạnh. “Người học võ đàng hoàng không bao giờ đánh vợ, anh phải nhịn hoặc xử lý bằng cách khác”, ông Hoài nói và cho biết ở ngoài xã hội, việc dùng đến võ lực là bất đắc dĩ mới phải làm để bảo vệ bản thân, bảo vệ người yếu thế, chứ không phải mang võ ra để sử dụng bừa bãi.

Ngày 27/8, clip ghi lại vụ việc chị Vũ Thị Thu L. (SN 1992) bị chồng là Nguyễn Xuân Vinh (SN 1987, được cho là một võ sư ở Mê Linh, Hà Nội) bạo hành ngay tại nhà ở phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) khiến chị phải nhập viện trong đêm được chia sẻ trên mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, tối 26/8, xuất phát từ việc chị L. muốn di chuyển chiếc tivi trong nhà sang phòng khác để cậu con trai lớn xem nhưng Vinh không đồng ý. Sau khi mắng chửi chị L., Vinh xông tới tát, đấm đá liên tiếp vào mặt và người chị L. mặc cho chị L. đang ôm con nhỏ mới 2 tháng tuổi.

Dù nhiều lần ngã khụy trước những cú đánh như "trời giáng" của người chồng vũ phu, chị L. vẫn phải gắng gượng ôm chặt để bảo vệ đứa con trong tay.

Chị L. sau đó được đưa vào bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và được đón về nhà bố mẹ đẻ để chăm sóc.

Sáng 28/8, lãnh đạo Công an quận Long Biên cho biết, đơn vị đang tạm giữ hành chính và thực hiện các biện pháp ngăn chặn đối với Nguyễn Xuân Vinh do liên tiếp có hành vi nhắn tin đe dọa vợ và gia đình.

Việc có truy tố Vinh hay không sẽ căn cứ vào hồ sơ và giám định thương tích của nạn nhân.

Theo Theo VTC
MỚI - NÓNG