Phim kinh phí thấp được Oscar ưa thích

Phim kinh phí thấp được Oscar ưa thích
Một điều quan trọng người ta có thể thấy ở giải Oscar năm naý là nhiều phim được đề cử đều là những tác phẩm kinh phí thấp, không thuộc dòng chủ lưu của Hollywood.
Phim kinh phí thấp được Oscar ưa thích ảnh 1
Brokeback Mountain dựa trên một truyện ngắn của Annie Proulx

Có tới 3 tác phẩm đề cử giải phim hay nhất chỉ có kinh phí khoảng 7 triệu USD, không đủ để trả thù lao cho một ngôi sao hàng đầu.

Nhiều phim kinh phí lớn, ăn khách lại thất bại, chẳng hạn như King Kong chỉ nhận được 2 đề cử ở hạng mục phụ.

Phim độc lập

4 trong số 5 phim được đề cử giải phim hay nhất có kinh phí không đủ trả thù lao cho một ngôi sao hạng A.

Brokeback Mountain, phim nhiều hy vọng nhất, chỉ tốn 15 triệu USD để sản xuất. Tổng kinh phí của 3 phim còn lại chỉ là 21 triệu USD.

Phim kinh phí thấp được Oscar ưa thích ảnh 2
Phim Crash nhận được 6 đề cử Oscar

Tất cả đều được thực hiện ở bên ngoài hệ thống chính của Hollywood, mặc dù đề cử thứ năm dành cho một phim tốn tiền, Munich, của đạo diễn Steven Spielberg.

Các đề cử năm nay cũng cho thấy Hollywood đã trở nên thân thiện với những tác phẩm gây tranh cãi. Một loạt những chủ đề gây chia rẽ – đồng tính luyến ái, xung đột sắc tộc, khủng bố, tham nhũng kinh tế – đều xuất hiện ở giải Oscar năm nay.

Ngay cả phim Munich của Spielberg cũng bị nhiều phê phán trong cách nhìn về Israel và người Palestine; nhưng điều này không ngăn Viện Hàn lâm tặng đề cử cho phim ở hạng mục đạo diễn và kịch bản.

Ngược lại, các phim tốn nhiều tiền như King Kong, Batman Begins và Harry Potter đành chấp nhận chỉ được rơi vào các hạng mục liên quan thành tựu kỹ thuật.

2 giả thiết thường gặp ở Oscar lần này cũng bị thách thức bởi những đề cử.

Giả thiết đầu tiên là các phim ế khách thường bị Viện Hàn lâm bỏ qua. Nhưng bộ phim North Country, kể về các nữ thợ mỏ chống lại nạn bạo hành tình dục, đã đem về đề cử giải nữ diễn viên cho Charlize Theron.

Giả thiết thứ hai mà đã bị phủ định, đó là những người bỏ phiếu thường bỏ quên những phim phát hành trước mùa thu. Nhưng bộ phim Crash nhận tới 6 đề cử mặc dù ra mắt hồi tháng Năm năm ngoái.

Theo BBC

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Tranh: Kim Duẩn

Đynh Trầm Ca: Lục bình ngừng trổ bông…

TP - “Nhánh mù u con bướm vàng không đậu/Câu ca từ thuở thơ dại ru sang/Sông quê, trường làng, con đò trên cát lở/Cũng vì em xa mà thành điệu nhớ não lòng…” Tác giả “Sông quê” nay đã 79 tuổi. Ông đang sống ở quê nhà Quảng Nam sau quãng đời gió bụi. Đynh Trầm Ca đã ngưng sáng tác khoảng 20 năm nay. Phải chăng, với ông, thơ và nhạc cuối cùng chỉ là… phù phiếm?
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.