Phiến quân Houthi cảnh báo tiếp tục đánh bom bằng UAV

Phiến quân Houthi diễu hành tại Sana'a, tháng 1 năm 2019 (Ảnh: AFP)
Phiến quân Houthi diễu hành tại Sana'a, tháng 1 năm 2019 (Ảnh: AFP)
TPO - Phiến quân Houthi tại Yemen vừa đưa ra lời cảnh báo sẽ tiếp tục tiến hành các vụ đánh bom bằng máy bay không người lái (UAV) vào các cơ quan quân đội và chính phủ của nước này, chỉ ít ngày sau vụ đánh bom vào một đoàn diễu binh của quân đội chính phủ Yemen vào cuối tuần trước, khiến 7 quân nhân thiệt mạng.

Yahya Sarea, phát ngôn viên của phiến quân Houthi, cho biết vụ đánh bom vào căn cứ quân sự tại tỉnh Lahaj khiến nhiều người thiệt mạng là một “hoạt động chống xâm lược hợp pháp,” và cho biết phong trào này đang xây dựng một kho dự trữ UAV được sản xuất tại địa phương.

“Sẽ sớm có đủ kho dự trữ chiến lược để tiến hành nhiều hơn một hoạt động của UAV trên nhiều mặt trận cùng một lúc,” Sarea phát biểu với báo giới vào Chủ nhật vừa qua (13/1) tại Sana’a, nơi hiện tại thủ đô tạm thời của phiến quân Houthi.

Tuyên bố của của phiến quân được đưa ra cùng lúc với thời điểm Anh Quốc cho biết Hội đồng an ninh của nước này vẫn đang lên kế hoạch đưa ra một nghị quyết mới để tăng cường thêm nhiệm vụ cho phái đoàn của Liên Hợp Quốc tại Yemen sau khi nhiệm vụ hiện tại sẽ hết hiệu lực vào ngày 21 tháng 1 tới. Nhiệm vụ mới này sẽ giúp phái đoàn Liên Hợp Quốc được tăng cường quyền giám sát sự tuân thủ của các bên trong việc thực hiện lệnh ngừng bắn ở thành phố cảng khu vực Hodeidah, đồng thời thảo luận với các bên trong việc tái bố trí một lực lượng an ninh địa phương có đủ tiêu chuẩn về tuân thủ luật pháp tại tại Hodeidah và các cảng biển Salif và Ras Isa. Phe Houthi phản đối điều này vì cho rằng nó sẽ giúp quân chính phủ kiểm soát những địa bàn mà họ đang chiếm đóng.

Trước đó vào hôm Chủ nhật vừa qua (13/1), Tư lệnh tình báo của Yemen, ông Brig Gen Saleh Tamah, đã qua đời do những thương tích gây ra từ một vụ tấn công bằng máy bay không người lái của phiến quân Houthi vào thứ 5 tuần trước (10/1). Vụ tấn công này, dù diễn ra ngoài khu vực ngừng bắn, nhưng phía Mỹ vẫn cáo buộc nó là hành động vi phạm tinh thần của thỏa ước Stockholm. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tôn trọng các cam kết mà họ đã thực hiện ở Thụy Điển với người dân Yemen bằng cách kiềm chế bạo lực và các hành động khiêu khích.” Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 13/1, đoàn đám phán của phe Houthi đã tẩy chay tham dự cuộc họp với Ủy ban điều phối tái bố trí, cơ quan giám sát việc ngừng bắn của Liên hợp quốc tại Yemen, khi cho rằng các đặc phải viên của Liên hợp quốc đang lợi dụng ủy ban này để theo đuổi các chương trình nghị sự khác.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.