Phép thử

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).

Chỉ lệnh rất nghiêm, nhưng cấp dưới chưa thực sự vào cuộc nên cách vài tháng, tân bộ trưởng lại phát văn bản với cấp độ, từ ngữ sâu sát hơn. Thậm chí, có lúc ông Hồ Đức Phớc còn nói rõ, nếu có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, UBCKNN khẩn trương chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phép thử ảnh 1

Tác giả Đình Thắng

Liệu có nhóm lợi ích ngầm nào thách thức với những chỉ lệnh trên? Văn bản chỉ đạo, văn bản đốc thúc những điều đã ban hành liên tục tới cấp dưới. Cũng tầm giai đoạn này (khoảng tháng 9/2021), trong một bối cảnh khác, khi nhóm cổ phiếu họ Louis với nhiều dấu hiệu bất thường làm giá, lũng đoạn, Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Louis Holdings vừa bị bắt) phát ngôn: “Vàng thật không sợ lửa”. Tới đây, trong các phiên tòa, “vàng” của nhóm Louis sẽ được lửa luật pháp “thử” công khai để minh định. Còn nhớ, sau câu phát biểu cảnh báo (cho đến nay đã minh chứng sự kịp thời) của Bộ trưởng Phớc trước sự nhiễu loạn trong đấu giá đất Thủ Thiêm, ông đã phải hứng chịu một vài chỉ trích trên mạng xã hội. Cho đến bây giờ, khi những người liên đới đã (có thể sẽ còn nữa) “xộ khám”, mới thấy ngay cả vị trí bộ trưởng khi đối mặt với nhóm lợi ích cũng đầy thử thách. Do vậy, những câu hỏi trực diện về tình trạng “bơm thổi” chứng khoán, nguy cơ “bom” TPDN từ báo Tiền Phong gửi UBCKNN (thông qua Bộ Tài chính) được “tô hồng” hoặc né tránh. Một ủy ban nhiều quyền năng với thị trường chứng khoán sau khi bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương “điểm danh” hàng loạt cái tên, cần xem xét lại vai trò, trách nhiệm các vị trí liên quan thời gian qua.

Lúc ông Trịnh Văn Quyết (FLC), ông Đỗ Anh Dũng (Tân Hoàng Minh), Đỗ Thành Nhân (Louis Holdings)… bị bắt, người ta mới tìm lại những lập ngôn. Khi trên đỉnh vinh quang, các “đại gia” nói gì cũng hay, cũng đúng; nhiều địa phương tung hô, săn đón. Giờ mọi chuyện đã khác, sau này ai vi phạm sẽ bị đền tội trước pháp luật, nhưng để cho lòng tham trong lĩnh vực có cơ hội trỗi dậy thông qua vi phạm hoặc lách luật, phải xét tới vai trò của cơ quan quản lý.

Cuộc sống vẫn diễn ra theo quy luật của nó. Những cái tên với những hành vi sẽ đóng đinh găm vào bộ nhớ số, lưu hành giữa xa lộ thông tin, chứ không chỉ neo trong ký ức. Những phiên tòa đằng đẵng, năm tháng tù tội, sự xót xa và đau đớn của người thân chắc chắn sẽ thức tỉnh bất cứ ai đang có ý đồ nhúng chàm.

MỚI - NÓNG