Nhà đầu tư trái phiếu 'mất ăn, mất ngủ' chờ lộ trình trả tiền của Tân Hoàng Minh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trả lời các nhà đầu tư trái phiếu riêng lẻ qua email hoặc tin nhắn, phía Tân Hoàng Minh hẹn đến ngày 15/4 sẽ đưa ra lộ trình trả tiền.

Theo hợp đồng đầu tư trái phiếu của Tân Hoàng Minh, doanh nghiệp này trong vai trò là nhà tổ chức phát hành ký với các khách hàng của mình. Trái phiếu phát hành với mệnh giá tiền Việt Nam đồng, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền hay tài sản đảm bảo.

Mệnh giá ghi trên trái phiếu là 100.000 đồng nhưng số tiền khách phải trả sẽ lớn hơn. Cụ thể, để “đầu tư” một trái phiếu giá trị 100.000 đồng, khách hàng sẽ phải bỏ ra số tiền tương đương 109.195 đồng. Tỷ suất lợi nhuận trung bình 1 năm cho mỗi trái phiếu sẽ khoảng 12%.

Sau khi ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Tân Hoàng Minh bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam và Ủy ban Chứng khoán hủy 9 lô trái phiếu của doanh nghiệp này, các nhà đầu tư cả nước hoang mang vì không biết có lấy lại được tiền hay không.

Chị Minh Thuý (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, chị đầu tư 300 triệu đồng mua trái phiếu Tân Hoàng Minh từ ngày 1/11/2021 với lãi suất 11,2%.

“Tôi đã liên hệ phía công ty và nhận được hứa đến ngày 15/4, doanh nghiệp có phương án hoàn tiền lại cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư hoang mang vì không biết doanh nghiệp lấy tiền đâu để trả lại số tiền mặt đã huy động hơn 10.000 tỷ đồng trong thời điểm lãnh đạo tập đoàn đang bị cơ quan công an điều tra”, chị Thuý nói.

Chị Thuý cho biết thêm, hiện hàng trăm nhà đầu tư mua trái phiếu Tân Hoàng Minh đã lập nhóm Zalo để tập hợp, có tiếng nói chung đến chủ đầu tư.

“Hiện chúng tôi không rõ đến ngày 15/4 tới, phía Tân Hoàng Minh trả lời từng khách hàng hay trả lời chung tất cả mọi người. Chúng tôi rất hoang mang, lo lắng đến mất ăn, mất ngủ vì số tiền đầu tư là cả vốn liếng của gia đình”, chị Thuý cho hay.

Anh Minh Tú (Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ, anh đầu tư 200 triệu mua trái phiếu Tân Hoàng Minh từ ngày 20/8/2021 với lãi suất 9,6%/năm.

"Nếu đến ngày 15/4 tới, Tân Hoàng Minh không đưa phương án trả tiền, chúng tôi sẽ có những động thái tiếp theo như mời luật sư và cơ quan chức năng vào cuộc. Chúng tôi giờ chỉ còn biết ngồi chờ và mong sớm được nhận lại tiền", anh Tú nói.

Anh Tú cho biết thêm, hiện số tiền Tân Hoàng Minh phải trả sau 9 lô trái phiếu phát hành bị huỷ lên tới 10.030 tỷ đồng. "Đây là số tiền không nhỏ bởi vì không có tiền mặt nên phía doanh nghiệp phải huy động vốn từ các nhà đầu tư. Điểm mạnh của doanh nghiệp này là các lô đất vàng. Giờ khi cơ quan đang điều tra, doanh nghiệp không thể bán đất đi để trả tiền cho khách hàng", anh Tú lo lắng.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 11/4, đại diện Tân Hoàng Minh khẳng định, vào ngày 15/4 tới, ban lãnh đạo công ty sẽ đưa ra lộ trình trả lời tất cả khách hàng về tiến độ thanh toán. Phía công ty đã liên hệ đến từng cá nhân nhà đầu tư trái phiếu riêng lẻ qua email hoặc tin nhắn.

Trước đó, ba công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, gồm Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông và Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil đã thực hiện 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ để huy động vốn với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022.

Ngày 3/4/2022, Uỷ ban Chứng khoán Nhà Nước đã công bố quyết định về việc huỷ 9 đợt phát hành trái phiếu, trị giá 10.030 tỷ đồng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh kể trên do che giấu, công bố thông tin sai sự thật.

Quyết định huỷ cùng lúc nhiều đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ này là chưa từng có tiền lệ, sau khi Tân Hoàng Minh đã huy động thành công, nhận tiền từ các trái chủ.

Ngày 5/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ông Dũng bị điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan việc phát hành trái phiếu, huy động tiền nhà đầu tư của các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Liên quan đến vụ án, ngoài ông Dũng, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người khác.

MỚI - NÓNG
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
TPO - “Khi nhắc tới tiết kiệm điện, không ít người nghĩ ngay tới việc tắt hết đi, chẳng dùng gì cả. Họ quên mất rằng ngay trong khi dùng các thiết bị điện, nếu chúng ta thay đổi hành vi, áp dụng các giải pháp kỹ thuật thì đã tiết kiệm rất nhiều”.