Phê bình nhiều tỉnh thành, bộ ngành chậm báo cáo chống lãng phí

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Sẽ báo cáo Thủ tướng về những đơn vị chưa có Chương trình hành động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Sẽ báo cáo Thủ tướng về những đơn vị chưa có Chương trình hành động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
TPO - Sáng 12/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên làm việc 23, cho ý kiến về báo cáo kết quả việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2017. Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê bình nhiều bộ, ngành, tỉnh thành, tập đoàn chưa gửi báo cáo.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, ở phụ lục báo cáo có ghi nhiều bộ, ngành, tỉnh thành và tập đoàn chưa có chương trình hành động, chưa có báo cáo. “Với số lượng các cơ quan chưa ban hành chương trình, chưa có báo cáo lớn như vậy thì số liệu trong báo cáo có đúng không? Có đánh giá đúng bản chất của việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí không?”, bà Nga đặt câu hỏi.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đồng tình với câu hỏi của bà Nga. Theo ông Hiển, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một trong những chương trình hành động lớn, và không ít bộ, ngành T.Ư không có chương trình hành động thì phải xem xét.

“Thường vụ đã chấp nhận lùi báo cáo thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Kỳ họp cuối năm đã cho lùi sang đầu năm mà vẫn chưa gửi báo cáo thì phải xem xét trách nhiệm. Tôi cũng đồng tình với ý kiến có khi phải xem xét công bố việc này ra Quốc hội”, ông Hiển nói.

Tiếp tục phân tích vấn đề này, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết, việc nhiều bộ, ngành T.Ư, tỉnh, thành phố, tập đoàn, tổng công ty chưa ban hành chương trình thì phải xem xét nghiêm túc việc tuân thủ quy định pháp luật.  

“Từ nhận thức  mới có chương trình thực hiện. Tôi thấy cái này không ổn lắm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nên cho ý kiến sâu về vấn đề này. Yêu cầu chính phủ chỉ đạo xử lý thế nào?”, ông Giàu nói.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện nêu, cần làm rõ việc đơn vị nào đã gửi, chưa gửi, đơn vị nào không có báo cáo để làm rõ trách nhiệm. Bà Hải cũng nêu, nhiều đơn vị có báo cáo mà không có số liệu về thực hành tiết kiệm chống lãng phí thì có ý nghĩa gì. Có đơn vị còn gửi nhầm báo cáo năm 2016.

“Tôi nói thật là thái độ chuẩn bị báo cáo của các tỉnh, thành phố, các đơn vị là chưa được nghiêm túc”, bà Hải nói. Thậm chí, theo bà Hải, báo cáo của các đơn vị tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp thường rất sơ sài, chỉ khoảng 1/4, 1/5 trang.

Ông Trần Văn Túy, Trưởng ban công tác đại biểu cho rằng, việc chưa gửi hoặc không gửi báo cáo thể hiện chuyển biến về nhận thức thực hành tiết kiệm chống lãng phí chưa ăn sâu vào đời sống xã hội. “Phải làm rõ cái này. Dễ nhất là cái báo cáo mà cũng không làm được thì thực hiện thế nào?”, ông Túy đặt vấn đề.

Trao đổi lại, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, ngay trong ngày hôm nay sẽ trình văn bản lên Thủ tướng, đề nghị kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị chưa có báo cáo.  “Phải khẳng định theo quy định thì có phải gửi, không gửi coi như là không có. Thế mới rõ trách nhiệm được”, ông Dũng khẳng định.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu đơn vị soạn thảo báo cáo phải điều chỉnh số liệu cho đúng với tình hình 2017, không dùng số liệu năm 2016. “ Lưu ý là số liệu kiểm toán 2017 là kiểm toán niên độ 2016. Lấy niên độ 2016 để báo cáo 2017 là không sát”, ông Hiển nói.

Ông Hiển cũng đề nghị phải hoàn chỉnh báo cáo một cách đầy đủ, nghiêm túc. “Hôm nay Thường vụ Quốc hội chính thức phê bình 14 bộ, 17 địa phương, 17 tập đoàn, tổng công ty chưa có báo cáo. Thường vụ Quốc hội phê bình, cho rằng đó là  thực hiện chưa nghiêm túc”, ông Hiển nói.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.