Phẫu thuật mắt sẽ chữa khỏi cận thị?

Hiểu cho thật thấu đáo thì các phương pháp phẫu thuật hay đeo kính không phải là phương pháp điều trị tiệt căn. Cận thị thực tế là vẫn song hành cùng chúng ta cho dù ta có làm gì đi nữa. Ảnh minh hoạ: Internet
Hiểu cho thật thấu đáo thì các phương pháp phẫu thuật hay đeo kính không phải là phương pháp điều trị tiệt căn. Cận thị thực tế là vẫn song hành cùng chúng ta cho dù ta có làm gì đi nữa. Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Theo BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt TƯ, hiểu cho thật thấu đáo thì các phương pháp phẫu thuật hay đeo kính không phải là phương pháp điều trị tiệt căn. Cận thị thực tế là vẫn song hành cùng chúng ta cho dù ta có làm gì đi nữa. Có chăng là ta muốn tháo cặp kính ra khỏi khuôn mặt để thẩm mỹ hơn, khỏi bất tiện mà thôi. 

Hiện tại tình trạng mắt tôi cận thị: 3 độ mắt trái, 2 độ mắt phải. Giờ tôi muốn phẩu thuật tia mắt để giảm độ cận hoặc khôi phục lại mắt như ban đầu để không phải đeo kính, vậy có cần điều kiện gì, chi phí phẩu thuật và sau phẩu thuật như thế nào. Các vấn đề cần kiêng, giữ sau khi phẩu thuật,... Rất mong được sự quan tâm và tư vấn của Bệnh viện. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đình Tâm (Hà Nội)

BS Hoàng Cương - BV Mắt Trung ương:

Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới hiện nay bao gồm: phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn( phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc- corneal ring.

Ngoài ra tại các nước châu Á còn có một trào lưu riêng là dùng ORTHO-K, loại kính định dạng giác mạc ban đêm để ban ngày ta có thể nhìn không cần kính thoải mái. Hiểu cho thật thấu đáo thì các phương pháp phẫu thuật hay đeo kính không phải là phương pháp điều trị tiệt căn. Cận thị thực tế là vẫn song hành cùng chúng ta cho dù ta có làm gì đi nữa. Có chăng là ta muốn tháo cặp kính ra khỏi khuôn mặt để thẩm mỹ hơn, khỏi bất tiện mà thôi.

Các phương pháp phẫu thuật hay đeo kính tiếp xúc ra đời để giúp chúng ta thực hiện điều đó, trong đó phẫu thuật laser và ORTHO-K đang thịnh hành nhất, các phương pháp còn lại có chỉ định khá hạn hẹp.

Nếu bạn đã trên 18 tuổi, cận thị dưới 8 D bạn có thể lựa chọn cả hai phương pháp: lasik kinh điển và laser femtosecond. Bên cạnh đó các điều kiện phụ để có được chỉ định phẫu thuật là: không có bệnh lý gì đặc biệt tại mắt hay toàn thân, hiểu và chấp nhận những nguy cơ , biến chứng có thể gặp tuy là rất ít.

Có khả năng chi trả ( bảo hiểm y tế không chi trả cho phẫu thuật này), giá phẫu thuật bạn nên đến tận nơi tham khảo. Bệnh viện Mắt Trung ương là cơ quan nhà nước nên giá phẫu thuật tương đối hằng định, không có chính sách khuyến mại hay giảm giá như bệnh viện tư.

Theo trí nhớ của tôi: phẫu thuật LASIK kinh điển khoảng 11 triệu đồng, Femto lasik là 31 triệu đồng. Chăm sóc sau phẫu thuật không có gì đặc biệt ngoài việc đeo kính râm trong một tuần đầu, tra nhỏ thuốc theo đơn và khám lại đúng hẹn. Không phải kiêng khem gì lắm nhưng cũng nên cảnh giác cận thị có thể quay lại nếu bạn lại “dùng mắt như phá”

MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.