Phát triển sản nghiệp báo chí

Phát triển sản nghiệp báo chí
TP - Đó là một trong những băn khoăn, đề xuất của một số tổng biên tập và giám đốc báo, đài tại Hội nghị báo chí toàn quốc đánh giá công tác năm 2010, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2011, tổ chức ngày 5- 5 ở Hà Nội.

Tăng tính tự chủ

Theo ông Trần Thế Tuyển, Tổng Biên tập báo Sài Gòn giải phóng, yêu cầu khó khăn nhất là tờ báo phải “vừa đúng, vừa hay”. Ngoài ra, nếu không có hậu cần tốt thì khó nuôi sống bộ máy, không giữ chân được người giỏi. Hai nguồn thu chính của tờ báo là tiền bán báo và quảng cáo. Tuy nhiên, nếu giữ giá như hiện nay là 2.500 đồng/tờ thì báo càng bán càng lỗ bởi giá thành sản xuất đã lên tới 3.000 đồng. Ước tính mỗi ngày lỗ 57 triệu đồng, một tháng lỗ 1,7 tỷ và một năm mất 20 tỷ. Do vậy, phải lấy quảng cáo để bù lại. Ông Tuyển cho rằng, phải sửa Luật Báo chí theo hướng cơ quan báo chí là chủ thể về hoạt động thông tin và chủ thể về kinh tế báo chí. Nếu có điều kiện mà pháp luật không cấm thì nên cho báo chí phát triển kinh tế.

Giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long Lê Quang Nguyên cho biết, sau 10 năm tự chủ hoạt động, Đài đã có bước phát triển mạnh mẽ, năm 2010 nộp ngân sách hơn 100 tỷ đồng. Do vậy, nếu nhận biết rõ cái nào là chính trị, cái nào là kinh tế thì sẽ tạo được nguồn thu. Tuy nhiên, ông Nguyên cũng băn khoăn về việc xã hội hóa các kênh truyền hình.

Thực tế, theo ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý PT-TH và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), xu hướng thương mại hóa, chạy theo lợi nhuận của đối tác liên kết với các Đài dễ tác động đến tính định hướng về nội dung chương trình PT-TH. Do sức ép nguồn thu, đã xuất hiện hiện tượng lãnh đạo một số đài buông lỏng công tác quản lý nội dung, để cho đối tác can thiệp, thậm chí thao túng nội dung phát sóng. Tới đây, chính sách đối với hoạt động xã hội hóa trong sản xuất chương trình PT-TH cần được thể chế hóa bằng những văn bản pháp lý cao hơn.

Khó khăn lớn của báo in

Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, báo chí đang đối mặt với hai thách thức rất lớn. Đó là chi phí sản xuất, giá cả tăng cao và báo in bị cạnh tranh quyết liệt bởi báo điện tử và truyền hình. Những tháng đầu năm 2011, hai thách thức này còn lớn hơn nữa. “Chúng tôi đang tuyên truyền bình ổn giá, chủ nhà trọ không tăng giá nhưng với chi phí, giá giấy tăng cao thì không tăng giá báo dứt khoát là chết”- Ông Hải nói. Để tháo gỡ khó khăn này, ông Hải kiến nghị, giảm thuế suất trong hoạt động quảng cáo của các cơ quan báo chí từ 25% hiện nay xuống 10%; xem xét miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho báo chí như đang áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; giảm thuế nhập khẩu giấy.

Tổng Biên tập tờ Thời báo KTVN, GS Đào Nguyên Cát và Tổng Biên tập báo Đầu tư Nguyễn Anh Tuấn cũng kiến nghị, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với báo chí.

Báo chí phải có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn cao

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá, trong năm qua, hoạt động báo chí diễn ra hết sức sôi nổi, phong phú, đa dạng. Tuyệt đại đa số các cơ quan báo chí đã thực hiện đúng sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng và Nhà nước.

Ông Trương Tấn Sang cũng yêu cầu, báo chí cần tiếp tục tham gia tích cực, có hiệu quả vào cuộc đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các tệ nạn xã hội với phương châm “chống để xây”, tạo sự đồng thuận xã hội. Muốn vậy đòi hỏi bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn cao của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, của tổng biên tập các cơ quan báo chí.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư nêu rõ: Nhiệm vụ trọng tâm, trong năm 2011 của các cơ quan báo chí là tuyên truyền, phổ biến để sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XI vào cuộc sống. Ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Tinh thần trách nhiệm với đất nước, nhân dân của những người làm báo, nhất là những người lãnh đạo các cơ quan báo chí phải được đặt lên hàng đầu, đồng thời phải đặc biệt quan tâm đến tính chuyên nghiệp của nền báo chí.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ đề nghị Ban Nội chính Trung ương, trong thời gian tới sẽ tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng cho tỉnh Phú Thọ kết thúc chuyên án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” tại địa phương và bàn giao lại hồ sơ, tài liệu liên quan cho Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.