Phát lộ di vật bằng đá liên quan 'Tam cung lục viện' xưa tại Huế

0:00 / 0:00
0:00
Tấm bảng đá thuộc Lục viện xưa của triều Nguyễn.
Tấm bảng đá thuộc Lục viện xưa của triều Nguyễn.
TPO - Một tấm đá thanh cổ khắc chữ Hán thuộc 'Tam cung lục viện' trong Tử Cấm thành - Đại nội Huế vừa được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát hiện. Đó là bảng tên cửa Đoan Gia ở Lục viện - Tử Cấm thành.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, trong quá trình làm vệ sinh cảnh quan khu vực Lục viện xưa thuộc Tử Cấm thành, lực lượng chuyên trách của Trung tâm đã phát hiện được một bảng tên bằng đá thanh cổ, với kích thước 90cm x 33cm, dày 8,5cm.

Trên bia ghi 3 chữ Hán "Đoan Gia môn", nghĩa là cửa Đoan Gia. Đây là một trong các cửa để đi vào khu Lục viện xưa. Cửa này đã được sử sách ghi lại rất cụ thể trong quá trình xây dựng và mở rộng khu Lục viện.

Sau khi được phát hiện, di vật này được đánh giá là có giá trị quan trọng, phục vụ quá trình nghiên cứu về cuộc sống và phân khu trong khuôn viên Lục viện.

Hiện, tấm bảng mang tên cửa Đoan Gia đã được chuyển về lưu trữ tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu và bảo tồn khu vực Lục viện trong tương lai.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế còn cho biết, Lục viện gồm các viện được các vua nhà Nguyễn lần lượt cho xây dựng làm nơi ăn ở cho các phi tần trong Tử Cấm Thành.

Tra cứu trong sử nhà Nguyễn thì 'Lục viện' không phải chỉ có 6 viện dành cho cung tần, mỹ nữ như nhiều người từng nghĩ, mà tùy theo từng thời kỳ, số lượng các viện không giống nhau, như dưới thời vua Thiệu Trị có đến 11 viện và 1 điện.

MỚI - NÓNG