Phát lộ di vật bằng đá liên quan 'Tam cung lục viện' xưa tại Huế

0:00 / 0:00
0:00
Tấm bảng đá thuộc Lục viện xưa của triều Nguyễn.
Tấm bảng đá thuộc Lục viện xưa của triều Nguyễn.
TPO - Một tấm đá thanh cổ khắc chữ Hán thuộc 'Tam cung lục viện' trong Tử Cấm thành - Đại nội Huế vừa được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát hiện. Đó là bảng tên cửa Đoan Gia ở Lục viện - Tử Cấm thành.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, trong quá trình làm vệ sinh cảnh quan khu vực Lục viện xưa thuộc Tử Cấm thành, lực lượng chuyên trách của Trung tâm đã phát hiện được một bảng tên bằng đá thanh cổ, với kích thước 90cm x 33cm, dày 8,5cm.

Trên bia ghi 3 chữ Hán "Đoan Gia môn", nghĩa là cửa Đoan Gia. Đây là một trong các cửa để đi vào khu Lục viện xưa. Cửa này đã được sử sách ghi lại rất cụ thể trong quá trình xây dựng và mở rộng khu Lục viện.

Sau khi được phát hiện, di vật này được đánh giá là có giá trị quan trọng, phục vụ quá trình nghiên cứu về cuộc sống và phân khu trong khuôn viên Lục viện.

Hiện, tấm bảng mang tên cửa Đoan Gia đã được chuyển về lưu trữ tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu và bảo tồn khu vực Lục viện trong tương lai.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế còn cho biết, Lục viện gồm các viện được các vua nhà Nguyễn lần lượt cho xây dựng làm nơi ăn ở cho các phi tần trong Tử Cấm Thành.

Tra cứu trong sử nhà Nguyễn thì 'Lục viện' không phải chỉ có 6 viện dành cho cung tần, mỹ nữ như nhiều người từng nghĩ, mà tùy theo từng thời kỳ, số lượng các viện không giống nhau, như dưới thời vua Thiệu Trị có đến 11 viện và 1 điện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sen trắng xứ Huế Ảnh: Văn Đình Huy

Tinh khôi sen trắng hồ Tịnh Tâm xứ Huế

TPO - Hồ Tịnh Tâm (Huế) là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần kinh một thuở. Tại hồ Ngự này có một loài sen cổ với hoa màu trắng tinh khôi, quý hiếm. Giống thủy hoa này vừa được phục hồi lại ngay tại hồ Tịnh Tâm, mùa sen nở khiến bao người say mê.
Sách gửi vào khu cách ly đã được khử khuẩn

Tăng đề kháng COVID-19 bằng... sách

TP - Song song với các chiến dịch tiếp tế lương thực, thực phẩm, đội quân tặng sách vẫn lặng lẽ tiếp tục công việc của mình trong mùa dịch. Khác là giai đoạn này họ được rất nhiều tổ chức, cá nhân chung tay. Hàng ngàn đầu sách đã được chuyển đến những vùng bị phong tỏa, cách ly.
GS.TS Trình Quang Phú: Sơn Tùng ơi! Anh vẫn sống

GS.TS Trình Quang Phú: Sơn Tùng ơi! Anh vẫn sống

TP - GS-TS Trình Quang Phú cho biết chính nhà văn Sơn Tùng đã truyền cảm hứng để ông viết Đường Bác Hồ đi cứu nước, Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng… Nghe tin Sơn Tùng mất, GS-TS Trình Quang Phú đã kể về những kỷ niệm với nhà văn Sơn Tùng.
Đoàn du khách tới Tháp London tuần này

Anh đang khiến các Di sản Thế giới bị 'nguy hiểm'

TP - Anh đã bị các cơ quan văn hóa cảnh báo do đang làm xói mòn danh tiếng toàn cầu trong việc bảo tồn tài sản lịch sử của mình, và sau Liverpool, Stonehenge – nơi có vòng tròn đá cổ đại trứ danh - dự kiến sẽ là nơi tiếp theo có nguy cơ đánh mất danh hiệu Di sản Thế giới.
Chuyện của Nhà văn Sơn Tùng

Chuyện của Nhà văn Sơn Tùng

TPO - Đêm qua, đã khuya, Tổng Biên tập Lê Xuân Sơn điện cho tôi, nhà văn Sơn Tùng vừa đưa ở Bệnh viện về nhà riêng. Có lẽ chỉ tí nữa là Cụ đi…  Bồi hồi đưa lại một bài viết cũ!