Phát hiện thêm 10 km của Vạn Lý Trường Thành

Một phần của Vạn Lý Trường Thành ở Bát Đại Lĩnh, ngoại ô Bắc Kinh. Ảnh: China Daily
Một phần của Vạn Lý Trường Thành ở Bát Đại Lĩnh, ngoại ô Bắc Kinh. Ảnh: China Daily
Các nhà nghiên cứu phát hiện 9 đoạn tường thành mới với tổng chiều dài khoảng 10 km.

Giới khảo cổ phát hiện tàn tích của Vạn Lý Trường Thành ở khu tự trị Ninh Hạ, dọc biên giới tây bắc Trung Quốc và tỉnh Cam Túc. China Daily cho hay khám phá xóa bỏ niềm tin cho rằng không có đoạn tường thành nào trong vùng này.

Tàn tích bao gồm 9 đoạn tường thành có tổng chiều dài hơn 10 km. Đây là một phần của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng trong thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên). Chuyên gia Zhou Xinghua, người phụ trách trước đây của Bảo tàng Khu tự trị Ninh Hạ, cùng một số nhà nghiên cứu khác đã phát hiện chúng hồi tháng ba và tháng tư.

"Cuối cùng, chúng tôi có thể nhìn thấy toàn bộ hình ảnh của Vạn Lý Trường Thành đời nhà Tần", Zhou nói.

Trong 9 đoạn tường thành, 6 đoạn tường làm từ đá hoặc đất hoàng thổ. Chúng kéo dài từ làng Nam Xương ở Ninh Hạ tới huyện Tĩnh Viễn của tỉnh Cam Túc.

 Do lũ lụt và quá trình xói mòn tự nhiên, chiều cao của tường đã giảm đi từ một đến 5 m. Ba đoạn tường thành còn lại ở huyện Tĩnh Viễn có chiều dài 50 m và cao 5 m.

Vạn Lý Trường Thành được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1987. Trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 11 (2006-2010), Trung Quốc chi hơn 81,6 triệu USD để bảo vệ Vạn Lý Trường Thành.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)
Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc
TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.

Có thể bạn quan tâm

16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.