Phát hiện nơi bán thuốc chữa ung thư bằng bột than tre của Vinaca

Phát hiện cơ sở kinh doanh Vinaca tại TPHCM
Phát hiện cơ sở kinh doanh Vinaca tại TPHCM
TPO - Chiều 17/4, Thanh tra sở y tế TPHCM phối hợp với Ban an toàn thực phẩm TP kiểm tra chi nhánh của công ty Vinaca ở số 767/2 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5 do bà Nguyễn Thị Tuyết làm giám đốc.

Thời điểm đoàn kiểm tra đến, chỉ có ông Nguyễn Xuân Sơn (chủ nhà) có mặt. Ông Sơn cho biết, bà Tuyết thuê lại căn phòng phía ngoài để làm nơi giới thiệu, trưng bày sản phẩm của công ty Vinaca, giá 5 triệu/tháng.

Người này cũng cho hay, cơ sở thuê mặt bằng mới khai trương được 3 ngày nhưng chưa hoạt động. Bà Tuyết hiện nay ở tỉnh Vĩnh Phúc nên không thể liên lạc để tiếp đoàn thanh tra – ông Sơn nói với đoàn thanh tra.

Phát hiện nơi bán thuốc chữa ung thư bằng bột than tre của Vinaca ảnh 1 Nhiều hộp Vinaca được quảng cáo là chữa được ung thư được đoàn kiểm tra phát hiện

Tiếp tục kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện 3 lọ Vinaca để bên ngoài. Sau đó, đoàn tiếp tục phát hiện dưới gầm giường có 1 túi ni lông, bên trong có khoảng 40 sản phẩm mang tên Vinaca, gồm khoảng 8 chai Vinaca Baby Vi6; 5 chai Vinaca ung thư Vi3; 10 chai Vinaca tỉnh táo Vi7; 4 chai Vinaca tẩy mùi cơ thể Vi5, 8 hộp Vinaca spa đa dạng…

Đặc biệt là sự xuất hiện của khoảng 2 lọ Vinaca ung thư Co3.2 – sản phẩm được các đại lý, các khởi nghiệp viên của Vinaca rao quảng cáo là chữa được bệnh ung thư.

Phát hiện nơi bán thuốc chữa ung thư bằng bột than tre của Vinaca ảnh 2 Nhưng thực chất thuốc làm bằng than tre

Lúc này, ông Sơn mới thừa nhận số thực phẩm chức năng và mỹ phẩm là công ty Vinaca ở Hà Nội, cơ sở của ông chỉ là nơi giới thiệu giúp sản phẩm.

Do không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy phép hoạt động của chi nhánh Vinaca, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, niêm phong, thu giữ toàn bộ sản phẩm trái phép.

Phát hiện nơi bán thuốc chữa ung thư bằng bột than tre của Vinaca ảnh 3

Sau khi niêm phong lô sản phẩm Vinaca, thanh tra Sở Y tế TP.HCM yêu cầu cơ sở chỉ hoạt động đúng ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Yêu cầu cơ sở xuất trình hóa đơn, nguồn gốc sản phẩm và giải trình về hoạt động của cơ sở.

Riêng đoàn Thanh tra Ban An toàn thực phẩm cũng thu giữ 9 lọ Vinaca xương khớp Co2, 5 lọ Vinaca ung thư Co3.2.

Phát hiện nơi bán thuốc chữa ung thư bằng bột than tre của Vinaca ảnh 4

Thanh tra Sở y tế TPHCM yêu cầu ông Sơn cùng bà Tuyết (giám đốc chi nhánh Vinaca) thứ 5 tới đây phải tới Sở y tế TPHCM làm việc về các vấn đề liên quan tới các sản phẩm không phép của Vinaca.

Trước đó, Sở Y tế Hải Phòng cũng đã ra thông báo đình chỉ lưu hành các sản phẩm thuốc của Vinaca khi loại thuốc này lừa dối người tiêu dùng, một sản phẩm được quảng cáo chữa ung thư nhưng thực chất thành phần chỉ là bột than tre.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.