Phát hiện chùm ca F0, Phú Quốc lùi thời gian mở cửa đón khách du lịch sang tháng 11

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hiện nay, khoảng 35% dân số ở Phú Quốc được tiêm vắc xin mũi 1, chưa đảm bảo điều kiện để mở cửa đón khách du lịch. Chính vì thế, việc mở cửa đón khách du lịch ở "đảo ngọc" sẽ lùi sang tháng 11/2021.

Sáng 24/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho biết, liên quan đến ổ dịch tại phường An Thới được phát hiện qua sàng lọc, đến nay, Phú Quốc đã xác định nguồn lây và tập trung truy vết để tách F0 ra khỏi cộng đồng. Hiện, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên đảo đã được kiểm soát.

“Tính đến chiều qua, Phú Quốc ghi nhận 12 ca F0, nâng tổng số ca trên địa bàn là 69 trường hợp mắc COVID-19, trong đó xã Hàm Ninh 5 F0 trong một gia đình, phường Dương Đông có 1 F0. Tất cả đều liên quan đến ổ dịch tại An Thới”, ông Hưng thông tin.

Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho biết thêm, Phú Quốc quyết tâm đến ngày 25/9 sẽ khống chế ổ dịch này và đến ngày 30/9 trở lại trạng thái bình thường mới. Hiện tại, thành phố vừa tập trung sàng lọc, tập trung truy vết đồng thời kiểm soát chặt chẽ đầu vào tại các cảng: Bãi Vòng, Vịnh Đầm, An Thới và Dương Đông.

Phát hiện chùm ca F0, Phú Quốc lùi thời gian mở cửa đón khách du lịch sang tháng 11 ảnh 1

Phú Quốc đón khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin" từ ngày 20/11.

Bên cạnh đó, Vinpearl Phú Quốc đã hỗ trợ khoảng 300 nhân viên để tham gia sàng lọc, truy vết F0, F1 ở khu vực An Thới. Sắp tới, Phú Quốc sẽ tiến hành sàng lọc ở các địa phương còn lại như phường Dương Đông, xã Dương Tơ, xã Cửa Dương, xã Hàm Ninh và Bãi Thơm, với khoảng 25.000 hộ để kịp thời tách F0.

“Sắp tới, khi Phú Quốc được phân bổ vắc xin, chúng tôi sẽ tổ chức tiêm ngay cho toàn dân. Thành phố đã lên kế hoạch tiêm trong vòng 3 ngày để đảm bảo điều kiện tốt nhất mở cửa đón khách quốc tế theo tinh thần “hộ chiếu vắc xin”. Tuy nhiên, khả năng mở cửa đón khách trong tháng 10 sẽ không thực hiện được vì giữa 2 liều vắc xin, liều 1 và liều 2 phải cách nhau tối thiểu từ 3 - 4 tuần”, ông Hưng thông tin thêm.

Phát hiện chùm ca F0, Phú Quốc lùi thời gian mở cửa đón khách du lịch sang tháng 11 ảnh 2

Phú Quốc phấn đấu đến ngày 30/9 trở lại trạng thái bình thường mới. Ảnh: P. Vũ.

Phú Quốc đón khách quốc tế có 'hộ chiếu vắc xin' từ ngày 20/11

Chiều ngày 23/9, tại buổi làm việc với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về công tác chuẩn bị đón khách quốc tế đến Phú Quốc thông qua "Hộ chiếu vắc xin", ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết tỉnh sẽ xem xét việc hỗ trợ chi phí xét nghiệm định kỳ, chi phí xuất, nhập cảnh cho du khách khi Phú Quốc mở cửa đón khách quốc tế.

Theo ông Trung, mặc dù chi phí này có thể không nhiều nhưng thể hiện thiện chí của tỉnh Kiên Giang trong việc cùng với các doanh nghiệp thực hiện chủ trương của Chính phủ đó là xúc tiến, quảng bá, kích cầu phục hồi lại ngành du lịch của Việt Nam.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho biết, đến thời điểm hiện tại Phú Quốc đã chuẩn bị đảm bảo các điều kiện y tế, an ninh trật tự, đưa đón khách nhằm triển khai thực hiện kế hoạch đón khách một cách tốt nhất. Hiện tại, đã có 17 cơ sở lưu trú (trong đó có 8 cơ sở đạt chuẩn 5 sao), 5 công ty lữ hành và 7 doanh nghiệp giải trí tại Phú Quốc đăng ký tham gia chương trình.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho rằng, việc mở cửa đón khách quốc tế thông qua "Hộ chiếu vắc xin" được thực hiện thí điểm tại Phú Quốc là sự kiện mở đầu cho chương trình thúc đẩy về du lịch quốc tế. Do đó, Bộ sẽ tích cực phối hợp với tỉnh để triển khai thực hiện các công việc trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, Kiên Giang cần tập trung thực hiện tốt các nội dung như: đảm bảo tiến độ tiêm chủng vắc xin để miễn dịch cộng đồng; công tác đảm bảo an toàn phòng dịch ở các cơ sở kinh doanh du lịch và năng lực chăm sóc điều trị y tế. Về công tác quảng bá, xúc tiến cho kế hoạch này, ngay trong đầu tháng 10, Bộ sẽ có cuộc họp trực tuyến với Đại sứ các nước mà Việt Nam dự kiến tổ chức đón khách để đặt vấn đề về du lịch quốc tế, kêu hỗ trợ, quảng bá và làm công tác xúc tiến.

Theo kế hoạch dự kiến, chương trình mở cửa đón khách quốc tế tại Phú Quốc sẽ được triển khai thực hiện trong 6 tháng. Từ ngày 20/11, Phú Quốc sẽ tổ chức đón từ 1-3 chuyến bay thuê bao đầu tiên đến Phú Quốc để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách để đánh giá, rút kinh nghiệm. Từ ngày 20/12 sẽ triển khai thực hiện với 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ 20/12/2021 đến 20/3/2022) thí điểm đón từ 3.000-5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế.

Giai đoạn 2 (từ 20/3/2022 đến 20/6/2022) sau khi đánh giá kết quả giai đoạn 1 triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ mở rộng quy mô dự kiến đón từ 5.000-10.000 khách/tháng.

Đối tượng khách du lịch quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như: Châu Âu, Trung Đông, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nga, Italia, Úc…

MỚI - NÓNG