TPHCM rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần
TPO - UBND TPHCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Y tế về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần, thay vì từ 8 tuần sau khi tiêm mũi 1 như vẫn áp dụng trong thời gian vừa qua.

Sáng 24/9, Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức.

Theo đó, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức thống nhất với đề xuất của Sở Y tế TPHCM về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca xuống còn tối thiểu 6 tuần.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản số 6791 gửi UBND TPHCM đề xuất áp dụng đối với người tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer) tối thiểu là 6 tuần.

Theo Sở Y tế, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi tiêm nói trên nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin mũi 2 cho người dân TPHCM.

Khi được UBND TPHCM đồng ý, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị tiêm vắc xin mũi 2 bằng vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer cho người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ ràng hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

TPHCM rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần ảnh 1

AstraZeneca là một trong những loại vắc xin phòng COVID-19 được tiêm phổ biến nhất tại Việt Nam

Hiện nay, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca, mũi 2 cần được tiêm sau khoảng 4-12 tuần kể từ lúc tiêm mũi 1.

Mới đây, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống COVID-19, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mũi 2 của vắc xin AstraZeneca tiêm cách mũi 1 từ 8 - 12 tuần.

Đối với vắc xin Sputnik V, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần. Vắc xin Pfizer: 3 tuần; Moderna: 4 tuần.

Theo ông Nam, khoảng cách tiêm giữa mũi 1 và mũi 2 của mỗi loại vắc xin có sự khác nhau. Tuy nhiên đa số đều dao động từ 3 - 4 tuần, riêng AstraZeneca là từ 8 - 12 tuần.

Trong thời gian qua, TPHCM vẫn thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên trong tình huống đặc biệt có thể rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 của AstraZeneca xuống 6 tuần.

“Thực tế, thời gian đầu của dịch, TPHCM và một số tỉnh thành đã áp dụng cách này, như ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, rất hiệu quả”, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM khẳng định.

MỚI - NÓNG