Bình Dương hỗ trợ tiền mai táng, tiền thuê nhà trọ và trẻ mồ côi vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đến nay, nhiều người thuộc diện nhưng chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ. Do đó, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát lại để đảm bảo mọi người đều được hỗ trợ. Ngoài ra, địa phương cũng thống kê trẻ em mồ côi do cha, mẹ mất vì COVID-19 để hỗ trợ.

Ngày 24/9, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cho biết đã giao UBND tỉnh này chỉ đạo các ngành có liên quan rà soát các đối tượng chưa được hưởng chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Trung ương và địa phương để khẩn trương hỗ trợ cho người dân; tiếp tục tập trung chăm lo cho người dân, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục phát huy Tổng đài 1022 để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu chăm sóc y tế cho người dân; xây dựng chính sách hỗ trợ cho các lực lượng tình nguyện viên, Trạm Y tế lưu động.

Tính đến nay, Bình Dương đã chi hỗ trợ 3.177.348 lượt người, với số tiền 1.847,353 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NĐ-CP của Chính phủ 557.784 trường hợp, với số tiền 802,093 tỷ đồng; hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động đang ở trọ 1.322.607 trường hợp, với số tiền 396,782 tỷ đồng; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ 1.296.957 trường hợp, với số tiền 648,478 tỷ đồng.

Bình Dương hỗ trợ tiền mai táng, tiền thuê nhà trọ và trẻ mồ côi vì COVID-19 ảnh 1

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương hỗ trợ người lao động ở trọ

Trong khi đó, đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương cho biết thêm, đơn vị đã có công văn gửi phòng LĐTB&XH các huyện, thị xã, thành phố rà soát danh sách những trường hợp mồ côi cha, mẹ do dịch COVID-19 để kịp thời chăm lo, hỗ trợ các em. Theo đó, trẻ em là con của sản phụ mắc COVID-19 được sinh ra trong khoảng thời gian từ 24/7 đến 31/12 được hỗ trợ 1 triệu đồng/em.

Trẻ em mồ côi cha, mẹ vì COVID-19, được hỗ trợ 2 triệu đồng/em. Bên cạnh đó, do đặc thù của tỉnh là địa phương có số lao động ngoài tỉnh đến sinh sống và làm việc rất lớn, tỉnh đã mở rộng đối tượng được hỗ trợ, gửi Trung ương xem xét hỗ trợ. Đó là các đối tượng trẻ em đặc biệt khó khăn; gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo; bố hoặc mẹ còn sống thuộc một trong các trường hợp sau: đang bị mắc COVID-19; bị khuyết tật nặng, bị bệnh hiểm nghèo, tâm thần; đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội; được tuyên bố mất tích theo quy định pháp luật; đang chấp hành án phạt tù; không có khả năng lao động; là công nhân tại các khu công nghiệp, lao động tự do bị mất việc làm... Hiện các địa phương đang nhanh chóng rà soát danh sách để kịp thời hỗ trợ.

Sở LĐTB&XH cũng đang xem xét hỗ trợ tiền học tập cho các em mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh COVID-19. Tùy vào độ tuổi, cấp học mà có mức hỗ trợ khác nhau.

Bình Dương hỗ trợ tiền mai táng, tiền thuê nhà trọ và trẻ mồ côi vì COVID-19 ảnh 2

Một bé mồ côi đang ở trọ tại Bình Dương

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho hay, để giúp người lao động trên địa bàn vượt qua dịch bệnh, đơn vị đã phối hợp ban, ngành, tổ chức hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người lao động. Hỗ trợ tiền mai táng 20 triệu đồng/trường hợp, tiền thuê nhà trọ... Mỗi trường hợp mất cha hoặc mẹ, LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ thăm, hỗ trợ số tiền 8 triệu đồng. Trường hợp mất cả cha và mẹ, hay những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ 18 triệu đồng (trong đó, 10 triệu đồng được trích từ Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 5 triệu đồng/trường hợp tử vong vì COVID-19 và 3 triệu đồng bị F0).

MỚI - NÓNG