Cần Thơ nới lỏng giãn cách xã hội sau hơn 2 tháng 'đóng cửa'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khuya ngày 24/9, UBND TP Cần Thơ đã có văn bản về việc thực hiện các biện pháp chống dịch trong tình hình mới.

Theo đó, toàn thành phố sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 24/9 cho đến khi có thông báo mới. Riêng các phường An Hòa, An Khánh, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Xuân Khánh (quận Ninh Kiều) và Hưng Phú, Phú Thứ, Tân Phú (quận Cái Răng) tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 16 từ 0h ngày 24/9 đến 0h ngày 1/10.

Trong thời gian áp dụng Chỉ thị 15, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Người dân tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố hoặc đến địa bàn có nguy cơ rất cao về tình hình dịch bệnh COVID-19 cho đến khi có thông báo mới (trừ các trường hợp cấp cứu về y tế và trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND thành phố cho phép).

Các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; chợ; hoạt động sự kiện, tham quan, du lịch; tôn giáo; hàng hóa không thiết yếu sẽ tiếp tục tạm dừng. Đám tang, đám cưới tập trung không quá 20 người, bảo đảm khoảng cách và phải được cơ quan y tế giám sát chặt chẽ, hạn chế tổ chức ăn uống.

Cần Thơ nới lỏng giãn cách xã hội sau hơn 2 tháng 'đóng cửa' ảnh 1
Cần Thơ "nới lỏng" sau hơn 2 tháng "đóng cửa" - Ảnh: Kim Hà.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch và hạn chế số lượng người mua vào cùng một thời điểm; cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống chỉ được phép bán hàng mang đi.

Bên cạnh đó, người dân được phép di chuyển giữa các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 15 với nhau, trừ trường hợp cấp cứu về y tế, thiên tai, tang lễ; lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; người đi thực hiện nhiệm vụ công vụ; nhà báo, phóng viên,...

Các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động theo kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế và phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn do UBND thành phố ban hành.

Cơ quan, công sở Nhà nước trở lại hoạt động bình thường, các cuộc họp, hội nghị, hoạt động, sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng.

Riêng đối với 9 phường áp dụng Chỉ thị 16, phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND thành phố.

UBND các quận, huyện căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để quyết định thực hiện các biện pháp bổ sung hoặc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức tăng, giảm đối với phường, xã, thị trấn, ấp, khu vực. Tiếp tục tầm soát, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm trong cộng đồng đối với vùng, đối tượng có nguy cơ cao.

Sở Giao thông vận tải, Công an TP Cần Thơ phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận tải hàng hóa ra, vào thành phố, tuyệt đối không để người điều khiển và người đi cùng trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa mang nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào thành phố. Đồng thời, ưu tiên bố trí luồng xanh cho phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu.

MỚI - NÓNG