Phát điện nhờ khí Biogas

Phát điện nhờ khí Biogas
TP- Chủ nhân của công nghệ phát điện nhờ khí Biogas là chủ nhiệm HTX lợn giống Đan Hoài - Giám đốc Cty TNHH Flora Việt Nam Bùi Hường Bích. 

Tuổi con chuột, sinh năm Nhâm Tý (1972), Bích tốt nghiệp khoa Sinh trường Đại học Tổng hợp năm 1994. Ra trường, có công việc ổn định, quê gốc ở Hà Nội (làng Phương Liên - Đống Đa), chồng con chị đều công tác, học tập ở Hà Nội.

Đầu năm 2001, Bùi Hường Bích về thị trấn Phùng - Đan Phượng (Hà Tây) lập nghiệp với ước mơ giản dị: Muốn sống gần với người nông dân, hiểu rõ hơn công việc của họ.

Về tiếp quản trại lợn giống Đan Hoài - Đan Phượng (Hà Tây), cơ sở vật chất hầu như không có gì. Trại giống được thành lập năm 1969 - 1970, đã qua nhiều lần chuyển đổi, lúc thì nuôi gà, lúc thì trồng nấm.

Đến nay, trại của Bích thường xuyên có 200 lợn nái và 1.000 lợn thịt. HTX mà Bích làm chủ nhiệm có 21 xã viên nằm ở 3 huyện Hoài Đức, Đan Phượng của tỉnh Hà Tây và Từ Liêm của TP Hà Nội, mỗi xã viên lại có một trại chăn giống riêng.

Tùy khả năng và quy mô, mỗi người có từ 60, 120 lợn nái và lợn thịt... Sản phẩm của HTX gồm lợn giống và lợn thịt cung cấp hầu khắp các tỉnh trong cả nước, trong đó sản phẩm lợn Mảnh được xuất sang Hồng Kông (qua một công ty trung gian).

Phát điện nhờ khí Biogas ảnh 1
Hệ thống hầm Biogas với sức chứa 300m3

Là kỹ sư sinh học, làm nghề chăn nuôi, Bích nghĩ ngay đến việc xây dựng hầm Biogas, tận dụng chất thải từ đàn lợn, dùng làm khí đốt và cải tạo môi trường.

Hầm Biogas xây từ cuối năm 2001 với sức chứa 30m3 giờ đã quá nhỏ do đàn lợn tăng nhanh (bình quân 1 con lợn một ngày thải ra khoảng 0,8 kg chất thải và 2 lít nước).

Được sự giúp đỡ của chương trình tiết kiệm năng lượng, năm 2007 Bùi Hường Bích đã xây dựng một hệ thống hầm Biogas có sức chứa trên 300m3.

Khí từ hệ thống hầm này đủ cung cấp cho một máy phát điện, công suất 12 KVA chạy liên tục trong 6h/ngày, sẽ được vận hành chạy thử vào tháng 1/2008. Việc đưa máy phát điện này vào hoạt động. Nhờ vậy, mỗi năm cơ sở của Bích tiết kiệm được nhiều chục triệu đồng và môi trường lại luôn sạch sẽ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ khởi công "Trường đẹp cho em" ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

Khởi công 'Trường đẹp cho em' cho học sinh đồng bào Ma Coong

TPO - Ngày 14/6, tin từ tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" cho học sinh đồng bào Ma Coong tại điểm Trường Tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.