Pháp triệu đại sứ Trung Quốc vì những phát ngôn xúc phạm

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye. (Ảnh: China Daily)
Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye. (Ảnh: China Daily)
TPO - Ngày 22/3, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết sẽ triệu Đại sứ Trung Quốc đến vì chuyện liên tục xúc phạm và đe doạ một nghị sĩ và một nhà nghiên cứu Pháp, cũng như quyết định của Bắc Kinh về việc trừng phạt hàng loạt quan chức EU.

“Lời lẽ của Đại sứ quán Trung Quốc ở Pháp và những hành động đối với các quan chức, nhà nghiên cứu và nhà ngoại giao châu Âu là không thể chấp nhận được. Tôi đề nghị triệu tập Đại sứ Trung Quốc để nhắc nhở ông ấy một cách cứng rắn về những thông điệp này”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian viết trên Twitter hôm 22/3. 

Mỹ, EU, Anh và Canada vừa trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì các cáo buộc về nhân quyền ở Tân Cương. Đây là nỗ lực phối hợp hành động đầu tiên của các nước phương Tây dưới thời chính quyền Mỹ Joe Biden. 

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye từng bị Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập hồi tháng 4 năm ngoái vì đại sứ quán đăng các thông điệp bảo vệ cách Bắc Kinh phản ứng với đại dịch và chỉ trích cách làm của phương Tây. 

Là một người thường đưa ra những phát ngôn mạnh bạo và quyết liệt, ông Lu lần này chỉ trích nhiều người Pháp, trong đó có Antoine Bondaz, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện nghiên cứu chiến lược (FRS) tại Paris. 

Từ cuối tuần trước, ông Lu mắng ông Bondaz là “kẻ lưu manh tiểu nhân”, một “con linh cẩu điên”, “kẻ cuồng tư tưởng” mang quan điểm chống Trung Quốc. Trước đó, ông Bondaz phàn nàn về chuyện Trung Quốc gây sức ép lên các nghị sĩ Pháp đang muốn thăm Đài Loan. 

Bộ Ngoại giao Pháp nói rằng sẽ nhắc nhở ông Lu về “những quy tắc căn bản được nêu ra trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao…đại sứ quán cần tuân thủ chặt chẽ”. 

Ngày 22/3, Đại sứ quán Trung Quốc ở Pháp nói rằng những biện pháp trừng phạt của EU dựa trên sự dối trá và thông tin sai lệch, là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Tuy nhiên, Đại sứ quán viết trên Twitter rằng đại sứ của họ sẽ đến Bộ Ngoại giao trong ngày 23/3 để thảo luận về các biện pháp trừng phạt của EU và những vấn đề liên quan đến Đài Loan. 

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc triệu đại sứ Trung Quốc đến cũng để phản đối việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc trừng phạt nhiều người châu Âu, trong đó có có nghị sĩ EU Raphaël Glucksmann.

Theo Theo France24
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại Phủ Chủ tịch ngày 16/4ảnh: Mofa

Ở cương vị nào cũng vẫn là bạn của Việt Nam

TP - Ngày 16/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.