Phá vây tàu Trung Quốc, tàu Kiểm ngư Việt Nam tiến sát giàn khoan 981

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: Công Khanh
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: Công Khanh
TP - Chiều 30/5, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, dù bị các tàu Trung Quốc vây ép, ngăn cản quyết liệt, nhưng tàu Kiểm ngư đã tiếp cận giàn khoan trái phép 981 của Trung Quốc ở khoảng cách 2,8 hải lý để thực hiện nhiệm vụ.

Theo Cục Kiểm ngư, hôm qua (30/5) tại hiện trường giàn khoan 981 Trung Quốc duy trì 117 tàu, giảm so với ngày trước đó. Trong đó, có 33 tàu hải cảnh, 17 tàu kéo, 13 tàu vận tải, 4 tàu quân sự, 50 tàu cá vỏ sắt. Lực lượng chấp pháp Việt Nam cũng phát hiện một máy bay hoạt động ở khu vực giàn khoan 981. Hiện Trung Quốc vẫn duy trì 4 tàu quân sự, trong đó có 2 tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu quét mìn, hoạt động cách giàn khoan 7-10 hải lý.

Cục Kiểm ngư cho hay, khi tàu Kiểm ngư Việt Nam tiến vào khu vực giàn khoan từ phía đông nam với khoảng cách 5-6 hải lý, liền bị nhóm tàu của Trung Quốc (tàu hải cảnh, tàu ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải) tổ chức áp sát, vây ép. Trong khi đó, tàu cá Trung Quốc tập hợp thành nhóm 35 tàu, cùng 2 tàu hải cảnh ngăn cản, vây ép tàu cá Việt Nam ngay ở cách giàn khoan 30 - 35 hải lý.

Theo Cục Kiểm ngư, hiện các lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn duy trì đấu tranh, tiếp cận giàn khoan gần hơn để tuyên truyền với cường độ cao. Cùng đó, các tàu chấp pháp của Việt Nam cũng luôn đề cao cảnh giác trước âm mưu cố tình tạo va chạm của tàu Trung Quốc với tàu chấp pháp của ta.

Cũng trong ngày hôm nay, Chi đội Kiểm ngư số 3 thuộc Chi cục Kiểm ngư Vùng II (Cục Kiểm ngư) đã tổ chức gặp gỡ, động viên khuyến khích các thuyền viên trên tàu cá ĐNa-90152-TS của Đà Nẵng (bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm).

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm