Phá đường dây tín dụng đen lớn nhất cả nước

Hai đối tượng Thắng và Thành của Công ty Nam Long
Hai đối tượng Thắng và Thành của Công ty Nam Long
TP - Ngày 29/11, đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin vụ án liên quan hoạt động tín dụng đen có quy mô lớn nhất cả nước từ trước đến nay vừa được đơn vị phối hợp với Bộ Công an, công an các tỉnh, thành phố điều tra, làm rõ.

Tra tấn nhân viên như thời trung cổ

Sự việc bắt đầu từ việc một bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa rồi tử vong vào sáng 19/7/2018. Người đưa bệnh nhân này vào bệnh viện đã bỏ đi ngay sau khi bác sĩ nói bệnh nhân ngừng tim, chết lâm sàng. Người tử vong ngay sau đó được xác định là Nguyễn Văn Minh (SN 1999, trú tại thôn Liên Tân, xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang). Cơ quan công an khám nghiệm tử thi xác định Minh bị tử vong với nhiều vết bầm tụ máu, giập lách, tổn thương một số cơ quan nội tạng. Từ đây công an xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm hoạt động có tổ chức, hoạt động tín dụng đen và có tính chất chuyên nghiệp, phạm vi rộng, phức tạp, Công an Thanh Hóa đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an xác lập chuyên án.

Thượng tá Lê Khắc Minh- Trưởng phòng Hình sự, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Nguyễn Văn Minh là nhân viên của “Công ty Nam Long” có trụ sở tại TPHCM. Đây là “công ty ma”, không có đăng ký thành lập được xác nhận của cơ quan chức năng. Minh làm việc cho công ty trên từ tháng 4/2018 tại chi nhánh Bắc Kạn. Nhiệm vụ của Minh là đi thu tiền nợ mà khách hàng vay rồi về nộp cho công ty. Tháng 7/2018, Minh thu tiền của khách hàng nhưng không nộp lại và còn cầm cố 1 chiếc xe máy của công ty (có tổng giá trị khoảng 20 triệu đồng) để tiêu xài cá nhân, sau đó bỏ trốn.

Phá đường dây tín dụng đen lớn nhất cả nước ảnh 1 Bảy đối tượng bị bắt giữ.

Ngày 8/7/2018, Nguyễn Đức Thành (giám đốc Công ty Nam Long) chỉ đạo người của mình ở các chi nhánh khu vực phía Bắc đến nhà Minh để đòi tiền. Đến ngày 9/7/2018, các đối tượng tìm thấy Minh tại Sóc Sơn (Hà Nội) sau đó tổ chức đánh hội đồng và đưa Minh về chi nhánh Hà Nội ở xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, 
Hà Nội).

Tại đây, các đối tượng đưa ra hình thức “kỷ luật” đối với Nguyễn Văn Minh là yêu cầu Minh xin lỗi. Các đối tượng “kỷ luật” với Minh với hình thức: Đưa 1 bát cơm và 1 bát phân và bắt Minh chọn một trong 2 bát. Nếu Minh bò đến bát cơm sẽ bị đá vào lưng, ngực, bụng để “dạy dỗ cách làm người”. Cả 10 lần, nạn nhân bò đến bát cơm và đều bị đánh.

Đến khoảng 4h sáng ngày 10/7/2018, Nguyễn Đức Thành chỉ đạo Ngô Văn Chương (một đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi) đưa Minh về chi nhánh Thanh Hóa ở lô 7, đường Bà Triệu, P. Đông Thọ, Tp Thanh Hóa để tiếp tục “quản lý, cải tạo, dạy dỗ lại cách làm người”. Tại đây, Chương giao Minh cho 2 nhân viên mới của chi nhánh trông coi. Đến 10h ngày 19/7/2018, thấy sức khỏe của Minh yếu nên Chương đưa nạn nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu. Khi nghe bác sĩ nói bệnh nhân ngừng tim, chết lâm sàng thì Chương bỏ đi.

Sau 4 tháng tổ chức điều tra, đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”; khởi tố 9 bị can trong tổ chức tội phạm trên do Nguyễn Đức Thành là đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức.

“Công ty tài chính ma” Nam Long hoạt động như thế nào?

Theo đại tá Khương Duy Oanh, Nguyễn Đức Thành đã bàn bạc với Nguyễn Cao Thắng thống nhất với nhau mở công ty chung để hoạt động tín dụng đen, lấy tên là “Công ty Nam Long”. Công ty này không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng, đặt trụ sở chính tại 393 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TPHCM.

Thắng là người chịu trách nhiệm huy động vốn cho tổ chức tín dụng này vay lại, còn Thành làm giám đốc chỉ đạo toàn bộ hoạt động bộ máy của Công ty Nam Long. Lợi nhuận thu được chia làm 2 phần, trong đó, 50% sử dụng công ty cho vay, 50% lợi nhuận còn lại Thành và Thắng chia nhau.

Công ty Nam Long có 26 chi nhánh ở 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn khoảng 2 đến 5 tỉnh. Các đối tượng đã tạo vỏ bọc hợp pháp với danh nghĩa là Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và kỹ thuật xây dựng Thành Nam (do Nguyễn Đức Thành đăng ký kinh doanh từ tháng 7/2017 nhưng đã dừng hoạt động và không có chức năng kinh doanh tài chính và không kê khai thuế), thuê trụ sở, mở 26 chi nhánh, sau đó in card visit quảng cáo để cho vay nặng lãi.

Công ty Nam Long ban hành các quy định để quản lý nhân viên nếu vi phạm phải bồi thường 100 triệu đồng, chặt ngón tay, hủy hoại bản thân và gia đình... 

Mặc dù quy chế của Công ty Nam Long được xây dựng theo hướng không dùng bạo lực để đòi nợ, nhưng thực tế lại khác, việc sử dụng cách thức đe dọa bạo lực, thậm chí sẵn sàng sử dụng bạo lực như gây rối, cưỡng chế thu hồi nợ khi cần thiết diễn ra phổ biến.

Cụ thể, trường hợp ông Trần Văn K ở thành phố Cà Mau vay 3 gói, trong đó 2 gói 500 triệu đồng và 1 gói 300 triệu đồng của Công ty Nam Long, thời hạn 41 ngày với lãi suất là 18.750.000 đồng/ngày, phí ngoài hợp đồng phải trả là 20 triệu đồng, bị phạt do chậm nộp tiền là 18.750.000 đồng. Ông K bị hai đối tượng Thắng và Phong đến nhà đe dọa, gây gổ. Vụ việc đã được Công an TP Cà Mau xử lý...

Theo thống kê 23/70 tài khản ngân hàng “Công ty Nam Long” có số tiền giao dịch hơn 510 tỷ đồng với hơn 200 khách hàng vay lãi nặng ở 26 khu vực, tại 63 tỉnh, thành phố. 

Công ty Nam Long kinh doanh cho vay tài chính dưới hình thức hợp đồng trả góp trong thời hạn 41 ngày, mỗi ngày người vay phải trả số tiền gốc và lãi là 3% tổng số tiền vay và hợp đồng trả góp trong thời hạn 51 ngày, mỗi ngày người vay "tín dụng đen" phải trả cả gốc và lãi là 2,5% tổng số tiền vay. Ngoài ra, người vay còn phải ký hợp đồng “lãi đứng” với mức lãi 15-30%/ngày. Đối tượng cho vay là cá nhân có tài sản đảm bảo, hộ kinh doanh và các doanh nghiệp.

9 đối tượng bị khởi tố trong vụ án hình sự này gồm: Nguyễn Đức Thành (SN 1988, ở phường Cầu Kho, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đây là đối tượng cầm đầu, chủ mưu); Ngô Văn Chương (SN 1988, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội); Trần Văn Phiên (SN 1991, ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định); Đoàn Minh Cương (SN 1989, ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh); Bùi Văn Chung (SN 1992, ở Đông Hải 1, quận Hải An, Hải Phòng); Nguyễn Thành Long (SN 1998, ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh); Nguyễn Cao Thắng (SN 1984, ở phường 15, quận 10, TPHCM); Trần Hồng Phong (SN 1985, ở phường 11, quận 10, TPHCM). Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tạm giam 4 tháng đối với 7 bị can và truy nã với 2 bị can là Nguyễn Cao Thắng và Trần Hồng Phong.

MỚI - NÓNG