Phá đường dây làm giấy tờ theo yêu cầu ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nghĩa thuê nhà ở quận Hà Đông (Hà Nội), rồi mua các loại máy móc thiết bị công nghệ cao về để làm giấy tờ giả cho những người có nhu cầu.
Phá đường dây làm giấy tờ theo yêu cầu ở Hà Nội ảnh 1

Hai đối tượng bị tạm giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 14/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đang tạm giữ hình sự Hà Văn Nghĩa (SN 1983, quê Nghi Sơn, Thanh Hoá) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và Trần Văn Quán (SN 1993, quê Giao Thuỷ, Nam Định) với vai trò đồng phạm giúp sức.

Theo tài liệu điều tra, cách đây ít ngày Công an quận Hà Đông phát hiện Nghĩa và Quán đang giao một bằng Đại học Luật nghi làm giả mang tên Chu Diệu Huyền, tại khu vực phường Mộ Lao.

Làm việc tại cơ quan công an, Nghĩa khai nhận, khoảng tháng 3/2022, thuê nhà ở phường Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội) làm nơi sản xuất con dấu, tài liệu giả bán cho khách trên mạng. Đồng thời, đối tượng này thuê Quán làm nhiệm vụ giao giấy tờ giả.

Thời gian này, Nghĩa mua các thiết bị công nghệ cao như máy in, máy scan, máy phô tô, máy ép plastic, máy cắt laser, thiết bị dập dấu nổi… để phục vụ công việc.

Cơ quan điều tra xác định, Nghĩa còn nhận các đơn hàng làm giấy tờ giả của một một đối tượng tên Q. qua mạng xã hội để kiếm lời và nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng.

Cụ thể, tháng 4/2022, một người phụ nữ ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã liên hệ với Q. làm giả giấy khai sinh cho con với giá 3 triệu đồng. Sau đó, Q. đặt hàng Nghĩa làm với giá 1 triệu đồng và chuyển thông tin cá nhân cho đối tượng.

Tiếp đó, Nghĩa đã chỉnh sửa ảnh, rồi in, tự ký chữ ký và dùng con dấu giả đóng lên giấy khai sinh giả rồi đưa cho Quán đi giao cho khách.

Theo cơ quan điều tra, Trần Văn Quán biết việc Nghĩa sản xuất giấy tờ giả nhưng vì tiền nên đồng ý làm. Do đó, hành vi của Quán là đồng phạm với Nghĩa với vai trò giúp sức.

Hiện Công an quận Hà Đông đang mở rộng điều tra vụ án.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.