Ông Trump xem xét giảm quy mô quân đội Mỹ tại Hàn Quốc?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc xem xét việc giảm quy mô quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

Theo tờ New York Times, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ “chuẩn bị các phương án cho việc giảm quy mô quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc”, trong bối cảnh ông Trump chuẩn bị gặp ông Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Cũng theo NY Times, việc giảm quy mô quân đội Mỹ không phải là “quân bài mặc cả” trong cuộc đối thoại Trump – Kim.

Mà trên thực tế, việc Hàn Quốc – Triều Tiên kí hiệp ước hòa bình trong tương lai gần sẽ khiến sự hiện diện của hơn 20.000 lính Mỹ trên bán đảo Triều Tiên trở nên không thật cần thiết.

Trước đó, nhiệm vụ chính của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc là chống lại các hành động khiêu khích từ Triều Tiên.

Ông Trump xem xét giảm quy mô quân đội Mỹ tại Hàn Quốc? ảnh 1 Tổng thống Trump chụp ảnh cùng các binh sĩ trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi tháng 11/2017. Ảnh: AP

Ngoài ra, yêu cầu của Tổng thống Trump được cho là có liên quan đến cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Seoul và Washington, về việc chia sẻ chi phí duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Ông Trump dường như rất nghiêm túc về việc rút quân, vì cho rằng Mỹ không được bù đắp chi phí một cách công bằng và thỏa đáng.

Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc – ông Moon Chung-in cũng đã gợi ý về khả năng rút lui của quân đội Mỹ trong một bài báo.

Ông Moon cho rằng: “Điều gì sẽ xảy ra với lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nếu một hiệp ước hoà bình được kí kết? Sẽ rất khó để biện minh cho sự hiện diện liên tục của họ tại Hàn Quốc sau khi hiệp ước được thông qua.”

Tuyên bố của ông Moon Chung-in làm dấy lên cơn thịnh nộ của giới bảo thủ Hàn Quốc – những người vốn cho rằng việc giảm quy mô quân đội Mỹ đồng nghĩa với việc liên minh Mỹ - Hàn sẽ trở nên suy yếu.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae lập tức lên tiếng trấn an giới bảo thủ, bằng việc khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ là cần thiết.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm