Ông Trump bổ nhiệm quyền giám đốc tình báo mới

Ông Joseph Maguire. (Ảnh: AP)
Ông Joseph Maguire. (Ảnh: AP)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn ông Joseph Maguire, một quan chức chống khủng bố hàng đầu, trở thành quyền giám đốc tình báo quốc gia, trong bối cảnh xảy ra nhiều xáo trộn trong hệ thống giám sát 17 cơ quan tình báo Mỹ. 

Ông Maguire sẽ trở thành quyền giám đốc tình báo vào ngày 15/8, cùng ngày đơn xin từ chức của Giám đốc Tình báo quốc gia Dan Coats có hiệu lực. Đó cũng là ngày phó Phó giám đốc tình báo quốc gia Sue Gordon rời nhiệm sở. Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump ép 2 quan chức tình báo chuyên nghiệp và tận tuỵ phải ra đi. 

“Đô đốc Maguire có một sự nghiệp dài và nổi bật trong quân đội, ông nghỉ hưu sau khi công tác tại Hải quân Mỹ năm 2010. Ông ấy chỉ huy ở tất cả các cấp, bao gồm Bộ Tư lệnh tác chiến hải quân. Ông cũng từng nghiên cứu về an ninh quốc gia tại ĐH Harvard. Tôi không nghi ngờ rằng ông ấy sẽ làm việc tuyệt vời”, ông Trump viết trên Twitter. 

Ông Coats cũng ca ngợi ông Maguire là người có sự nghiệp thâm niên và nổi bật, và sẽ lãnh đạo cộng đồng tình báo bằng sự khác biệt. 

Chưa rõ liệu ông Trump, một người có quan hệ không tốt đẹp với các cơ quan tình báo Mỹ kể từ khi lên nắm quyền, có kế hoạch đề cử ông Maguire chính thức thay thế ông Coats hay không. 

Sau khi ông Coats thông báo sẽ từ chức vào tháng trước, ông Trump đề cử Hạ nghị sĩ bang Rexas John Ratcliffe làm giám đốc tình báo quốc gia. Nhưng ông Ratcliffe tự rút lui chỉ 5 ngày sau đó vì bị chỉ trích không có kinh nghiệm tình báo và không đủ trình độ cho vị trí này. 

Văn phòng giám đốc tình báo quốc gia bị đảo lộn từ khi ông Coats, một người nhiều lần khiến ông Trump khó chịu, thông báo sẽ từ chức từ ngày 15/8. Đến hôm qua, bà Gordon, người đã làm trong lĩnh vực tình báo suốt 3 thập kỷ qua, thông báo cũng sẽ ra đi cùng ngày với ông Coats. 

“Sue Gordon là một người chuyên nghiệp với thâm niên nổi bật. Tôi biết bà Sue từ 2 năm trước và tôi luôn tôn trọng bà ấy. Sue thông báo sẽ rời vị trí vào ngày 15/8”, ông Trump viết trên Twitter hôm 8/8. 

Nhưng không rõ bà Gordon có tự nguyện nghỉ việc hay không. 

Sau khi ông Coats thông báo từ chức, Chủ tịch Uỷ ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff thúc giục ông Trump bổ nhiệm bà Gordon. Ông Schiff cho rằng luật pháp Mỹ quy định bà Gordon phải được thăng chức một khi ông Coats từ chức. 

Ông Schiff cho rằng nếu ông Trump bỏ qua bà Gordon, đây sẽ là bằng chứng cho thấy Tổng thống chính trị hoá các cơ quan tình báo nhằm phục vụ mục đích của đảng mình.

Donald Trump Jr., con trai của ông Trump, đáp trả trên Twitter: “Nếu Adam Schiff muốn bà ấy được thăng chức, những tin đồn rằng bà ấy là bạn thân của Brennan và những thành viên còn lại của nhóm quan chức hề là sự thật 100%”. John Brennan là cựu giám đốc CIA từng bị ông Trump sa thải. 

Hôm qua, ông Schiff gọi việc ông Coats và bà Gordon nghỉ việc là “thiệt hại lớn” cho cộng đồng tình báo. “Sự thiệt hại về lãnh đạo, cùng với việc Tổng thống quyết nhổ tận gốc những ai dám trái ý, gây ra một trong những thách thức lớn nhất đối với cộng đồng tình báo Mỹ”, ông Schiff nói. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG