Ông Trump bị Iran giáng lệnh trừng phạt trong ngày cuối cùng làm Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
TPO - Iran vừa đưa một loạt quan chức cấp cao của Mỹ vào danh sách trừng phạt, bao gồm Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller…

Theo Sputnik, danh sách 10 quan chức Mỹ bị Iran trừng phạt còn bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Gina Haspel, cũng như một số cựu quan chức khác, bao gồm cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cựu Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook và người kế nhiệm ông Elliot Abrams.

Lệnh trừng phạt của Iran được đưa ra trong ngày cuối cùng ông Trump tại vị ghế Tổng thống.

Động thái này cho phép Tehran tịch thu bất cứ tài sản nào ở Iran của các cá nhân bị trừng phạt. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo về các tài sản nào thuộc diện có thể bị Iran tịch thu, nên lệnh trừng phạt gần như sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của ông Trump cũng như các quan chức khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran - Saeed Khatibzadeh - cho biết các cá nhân trên bị đưa vào danh sách trừng phạt vì “vai trò và sự tham gia của họ trong các hành động khủng bố, hành động đi ngược với nhân quyền chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran và công dân Iran”.

Động thái này được đưa ra nhằm đáp trả làn sóng trừng phạt mới nhất của chính quyền ông Trump trong những ngày cuối cùng của Tổng thống tại vị.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một lệnh trừng phạt mới, đối với 3 thực thể của Iran, bao gồm Tổ chức Công nghiệp Hàng hải, Tổ chức Công nghiệp Không gian và Tổ chức Công nghiệp Hàng không vì hành vi "phổ biến vũ khí thông thường".

Theo Theo Sputnik, Reuters
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.