Ông trùm WikiLeaks sẽ sớm rời Đại sứ quán Ecuador ở London

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange
Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange
TPO - Theo CNN, người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange cho biết sẽ sớm rời khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London sau 2 năm sống ở đây nhằm tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển.

“Tôi khẳng định sẽ rời khỏi đại sứ quán sớm, nhưng không phải vì lý do mà các bạn nghĩ”, Assange cho biết trong một cuộc họp báo hôm nay, 18/8. Ông không cung cấp thêm chi tiết, chỉ nói rằng đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe và sẽ rời đi khi điều kiện cho phép.

Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador, ông Ricardo Patino nói: “Tình hình phải đi đến kết thúc… Hai năm đã là quá dài. Đây là thời gian để Julian Assange được tự do. Đây là thời gian quyền con người của ông phải được tôn trọng”.

Các nhà chức trách Thụy Điển đang muốn thẩm vấn Assange về những cáo buộc hãm hiếp một phụ nữ và quấy rối tình dục một người khác. Tuy nhiên, ông phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng chúng đều có động cơ chính trị.

Ông Patino cho biết thêm, các công tố viên Thụy Điển đã từ chối có được bằng chứng từ Assange thông qua thảo luận video và qua đại sứ quán. Kết quả, vụ việc vẫn chưa được giải quyết trong 2 năm qua.

Ông Assange cho biết, ông lo ngại Thụy Điển sẽ chuyển ông đến Mỹ, nơi ông có thể đối mặt án tử hình nếu bị kết tội công bố hàng loạt bí mật của chính phủ Mỹ qua WikiLeaks, trong đó có những tài liệu liên quan hoạt động của Mỹ tại Iraq và Afghanistan.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
TPO - Thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay Bão số 2 biến động, hướng tiến vào đất liền Quảng Ninh. Chịu ảnh hưởng chung, khu vực Thủ đô Hà Nội trong 48 giờ tới có mưa tăng cường liên tiếp với lượng trung bình từ 100 - 200mm, cục bộ 300mm. Một số khu vực có thể đón mưa lớn hơn dự kiến.