Ông Tất Thành Cang và hai lần bán đất không thông qua thường vụ

TPO - Không chỉ ký bán rẻ khu đất công 32 ha ở huyện Nhà Bè của Công ty Tân Thuận cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, mới đây Thanh tra TPHCM còn phát hiện gần 12 ha đất khác ở quận 7 cũng được bán rẻ cho công ty này. Cả hai dự án này đều được ông Tất Thành Cang đồng ý bán mà không thông qua Thường vụ Thành uỷ TPHCM.

Ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận với 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TPHCM đã bán hơn 320.000 m2 đất tại xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Điều đáng nói, khu đất này đã đền bù và có vị trí đẹp ở cạnh sông Sài Gòn, tuy nhiên khi bán cho Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận chỉ bán với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Ông Tất Thành Cang và hai lần bán đất không thông qua thường vụ ảnh 1 Ông Tất Thành Cang vừa bị cách hết các chức vụ trong Đảng trong đó có lý do sai phạm khi bán rẻ 32 ha đất công cho Công ty Quốc Cường Gia Lai

Giao dịch mua bán này được cơ quan chức năng chỉ ra là bán cho tư nhân nhưng không qua đấu thầu trong khi giá chuyển nhượng rẻ gấp nhiều lần so với giá thị trường. Theo đó, phi vụ mua bán này cho thấy, Công ty Tân Thuận chỉ thu về cho ngân sách số tiền hơn 419 tỷ đồng, trong khi có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng nếu bán theo giá thị trường.

Thời điểm khu đất ông Cang chấp thuận cho Công ty Tân Thuận bán rẻ 32ha đất tại Phước Kiểng, TPHCM còn trống vị trí Bí thư Thành ủy do ông Đinh La Thăng đã được Bộ Chính trị điều động làm Phó ban Kinh tế Trung ương, còn ông Nguyễn Thiện Nhân chưa về TP HCM. Lúc này, Phó bí thư Thường trực Tất Thành Cang điều hành Thành ủy TP HCM

Trong một diễn biến khác, Thanh tra TPHCM vừa chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm của Công ty Tân Thuận trong việc chuyển nhượng 12ha đất cho Quốc Cường Gia Lai ở một dự án khác tại quận 7, TPHCM.

Theo đó, dự án khu dân cư ven sông có diện tích khoảng 25 ha nằm trong khu chức năng số 4 của khu đô thị mới Nam Thành phố tọa lạc phường Tân Phong, quận 7 được giao cho Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư. Cuối năm 2000, Công ty Tân Thuận cùng Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) giải phóng mặt bằng. Giai đoạn này dự án phân thành 4 khu, khu 1 (174.836m2), khu 2 (18.157m2), khu 3 (34.333m2) và khu 4 (hơn 25.000m2).

Năm 2017, diện tích mặt bằng giải phóng đạt hơn 96% tổng diện tích dự án. Tuy nhiên, tháng 4/2017, một phần đất thuộc khu 4 có diện tích gần 12ha cấp phép cho Công ty Tân Thuận xây dựng dự án khu chung cư kết hợp thương mại. Điều đáng nói, là Công ty Tân Thuận không thực hiện dự án mà bán phần đất này cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Theo đó, Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai tự thỏa thuận tỉ lệ vốn góp đầu tư trong dự án là 10% và 90%. Sau khi được cấp phép dự án, Công ty Tân Thuận xin chuyển nhượng dự án và ông Tất Thành Cang lúc đó là Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM tự ý ký duyệt mà không báo cáo thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy.

Đến tháng 10/2017, Công ty Tân Thuận chuyển nhượng luôn phần đất này cho Công ty Gia Lai với số tiền hơn 293 tỉ đồng.     

Trước đó, tại buổi làm việc chiều 6/5/2018, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM có kết luận ban đầu về vụ việc bán rẻ 32ha đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Tại buổi làm việc này, Ban Thường vụ Thành ủy cũng chỉ rõ trách nhiệm của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang. Với những sai phạm này, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc và báo cáo cụ thể với Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Liên quan đến vụ chuyển nhượng 32ha đất trên, tại buổi bế mạc Hội nghị lần thứ 17 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X diễn ra chiều 6/7/2018, Đảng bộ TPHCM đã quyết định kỷ luật bà Thái Thị Bích Liên – Chánh Văn phòng Thành ủy bằng hình thức khiển trách.Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã chỉ ra những vi phạm của ông Cang như: quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp Nhà nước, về kinh doanh bất động sản, không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ TPHCM và thiếu kiểm tra trong kiểm tra thực hiện các quyết định của mình. Ban Thường vụ Thành ủy giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.