Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực UBKTTW:

Ông Tất Thành Cang nên tự rút khỏi các vị trí đang giữ

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương
Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương
Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra trung ương Vũ Quốc Hùng cho rằng việc kỷ luật ông Cang là điều cần làm khi ông này đã Bị UBKTTW kết luận có sai phạm 'rất nghiêm trọng'...

Ông bình luận như thế nào về các trường hợp là Uỷ viên Trung ương Đảng bị xử lý, kỷ luật trong thời gian vừa qua?

Ông Vũ Quốc Hùng: Đối với các Ủy viên Trung ương bị kỷ luật trong thời gian qua, tôi cho rằng đây là thể hiện sự nhất quán trong Đảng, không có vùng cấm, thể hiện sự nghiêm minh kỷ luật Đảng là kỷ luật sắt.

Khi Đảng ta mới thành lập cũng đã đưa khẩu hiệu này rồi, không thể nào để những con người kém kỷ luật đứng trong đội ngũ được.

Việc kỷ luật đối với những Ủy viên Trung ương Đảng có vi phạm, tức là thành viên của cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, tôi tin Đảng ta sẽ tiếp tục làm. Những đồng chí tự thấy mình không xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng thì báo cáo với Đảng, còn nếu những đồng chí nào không tự giác thì các cơ quan chức năng phải giúp Trung ương làm rõ.

Đối với trường hợp cụ thể là ông Tất Thành Cang, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận những vi phạm của ông Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Sau khi có kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thì quy trình xử lý các sai phạm của ông Cang sẽ được thực hiện thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Quốc Hùng: Việc xem xét kỷ luật ông Tất Thành Cang là điều cần làm, vì ông Cang là một Ủy viên Trung ương Đảng, do Đại hội Đảng bầu ra. Ban chấp hành Trung ương có trách nhiệm và thẩm quyền xem xét những Ủy viên Trung ương có sai phạm và tùy theo mức độ để xác định mức kỷ luật tương ứng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm đúng bổn phận của mình, đã xem xét kỹ lưỡng và đã đưa ra mức độ vi phạm của ông Tất Thành Cang. Tuy nhiên Ủy ban Kiểm tra không có thẩm quyền thi hành kỷ luật ông Cang mà chỉ là đề nghị và Trung ương sẽ quyết định.

Hội nghị Trung ương lần này sẽ xem xét và thi hành kỷ luật bằng các hình thức đối với ông Tất Thành Cang.

Trường hợp nguyên Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng là ông Nguyễn Xuân Anh, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khẳng định vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là ‘nghiêm trọng’, và sau đó bị Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng; cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Đối với ông Tất Thành Cang, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khẳng định những vi phạm của ông Cang là ‘rất nghiêm trọng’. Vậy, trường hợp vi phạm ‘rất nghiêm trọng’ như ông Cang thì hình thức kỷ luật sẽ như thế nào thưa ông?

Ông Tất Thành Cang nên tự rút khỏi các vị trí đang giữ ảnh 1 Ông Tất Thành Cang, người bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận có những vi phạm  ‘rất nghiêm trọng’

Ông Vũ Quốc Hùng: Việc này chỉ là thông báo kết luận thôi, chúng ta không được tiếp cận với các văn bản liên quan đến việc này. Tuy nhiên, tôi tin với trí tuệ của Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ căn cứ vào sai phạm của từng người, trong hoàn cảnh cụ thể.

Như ông Nguyễn Xuân Anh đã bị cách hết mọi chức vụ trong Đảng cũng như chính quyền, Trung ương Đảng là cho thôi ủy viên chứ không phải cách chức, còn cách chức các chức dưới của ông này.

Còn ông Tất Thành Cang theo đánh giá về mặt định tính thì Trung ương sẽ phải xem xét, vì đây là quyền của Trung ương, các đồng chí trong Ban chấp hành sẽ tiếp cận các văn bản và sẽ xử lý các sai phạm của ông Cang.

Trước khi bỏ phiếu xử lý kỷ một Ủy viên Trung ương thì đã phải tiếp xúc với văn bản kiểm điểm của đồng chí đó, văn bản xác minh của Ủy ban Kiểm tra, ý kiến của Ủy ban Kiểm tra, ý kiến của Bộ Chính trị (đây là thời chúng tôi làm việc), trên cơ sở đó thì mới hạ bút.

Thế nên, việc ông Tất Thành Cang được xác định có sai phạm rất nghiêm trọng cho nên Trung ương sẽ sáng suốt xem xét kỷ luật các bước tiếp theo. Xử lý hợp tình hợp lý, đúng người đúng tội, không nặng quá, cũng không nhẹ quá, là để làm gương cho các đồng chí khác.

Tôi cho rằng với mức độ như thế thì sẽ phải xem xét kỷ luật rồi, việc này không thể không kỷ luật được. Các thông báo chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và dư luận cũng đã thể hiện việc sai phạm của Phó bí thư thường trực hành ủy TP. HCM rồi.

Việc ảnh hưởng và hậu quả của sự việc này đến đâu, nhân dịp này cần nghiên cứu kỹ hơn về nhân thân của ông Tất Thành Cang thế nào cần phải xem xét toàn diện. Ví dụ, nếu ông này không xơ múi gì mà chỉ làm việc ẩu thôi thì mức độ khác, còn vừa ẩu vừa xơ múi, lợi dụng chức quyền để kiếm chác, tài sản có mấy biệt phủ chẳng hạn thì không thể chấp nhận làm lãnh đạo được.

Sai phạm nghiêm trong thì không nên ở trong môi trường đấy nữa, theo tôi ông này không nên là thành viên lãnh đạo nữa, ông này nên tự giác rút khỏi các vị trí mình đang giữ, nếu Trung ương không cách chức thì cũng nên từ chức, việc này tôi không biết cụ thể nên cũng không nói rõ được. Đây là sinh mạng chính trị của người ta, nên đã có các cơ quan thẩm quyền xem xét. Tôi nghĩ nên lưu ý các đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng nên làm việc tích cực và trong sáng thôi.

Xin cảm ơn ông!

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an)

Ông Tất Thành Cang nên tự rút khỏi các vị trí đang giữ ảnh 2 Thiếu tướng Lê Văn Cương

Đối với trường hợp ông Tất Thành Cang thì phải xử lý nghiêm, chắc chắn phải đưa ông Cang ra khỏi hệ thống chính trị, không thể để một người như vậy trong Trung ương được. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay chúng ta đang quyết tâm làm trong sạch bộ máy của Đảng, Nhà nước.

Trường hợp của ông Cang sẽ được đưa ra Hội nghị Trung ương để xem xét kỷ luât. Vì mức độ vi phạm rất nghiêm trọng, rồi hàng loạt vấn đề khác liên quan đến ông này thì phải xử lý tất cả các chức vụ trong Đảng và chính quyền. Trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh bị xử lý cách mọi chức vụ trong Đảng cũng như chính quyền (ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII), nhưng đối với ông Tất Thành Cang thì nặng hơn nhiều. Về mặt xử lý trong Đảng thì hai ông này sẽ bằng nhau, nhưng về mặt chính quyền thì theo tôi phải xem xét các dấu hiệu sai phạm, thậm chí khởi tố nếu xác định được hành vi sai phạm.

Ông Tất Thành Cang có những sai phạm gì?

 

Đồng ý chủ trương bán rẻ dự án Phước Kiển

Trước đó, Ban thường vụ Thành ủy TPHCM ban hành kết luận ông Tất Thành Cang đã chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32ha đất đã đền bù tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) của Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.

Ông Cang thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ TPHCM.

Ngoài ra, theo báo Thanh Niên, vào ngày 18/5/2017, Văn phòng Thành ủy có Văn bản số 495 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang “chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco”. Kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM sau đó cho thấy đã có nhiều sai phạm tại thương vụ này như bán chỉ định cổ phần không qua đấu giá, và chỉ định giá bán cổ phần không được tổ chức thẩm định giá hợp pháp…

Theo Theo Nhà đầu tư
MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.