'Ông lớn' Coteccons đi xuống do cổ đông và Hội đồng quản trị 'đá' nhau?

'Ông lớn' Coteccons đi xuống do cổ đông và Hội đồng quản trị 'đá' nhau?
TPO - Sau thời kỳ phát triển rực rỡ, Coteccons đi xuống do quan điểm của cổ đông lớn và Hội đồng quản trị khác nhau. Điểm khác nhau đó về quản trị công ty do không hiểu nhau, các thành viên có khoảng cách địa lý, ngôn ngữ bất đồng, dẫn đến lùm xùm xảy ra.

Chiều 30/6, Công ty CP CTCP Xây dựng Coteccons tiến hành đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Đại hội năm nay diễn ra trong bối cảnh Coteccons vướng nhiều lùm xùm liên quan tới quản trị công ty, minh bạch với cổ đông nước ngoài.

'Ông lớn' Coteccons đi xuống do cổ đông và Hội đồng quản trị 'đá' nhau? ảnh 1 Đại hội cổ đông Coteccons diễn ra trong bối cảnh vướng nhiều lùm xùm liên quan tới quản trị công ty, minh bạch với cổ đông nước ngoài.

Phát biểu mở đầu đại hội, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Coteccons nói rằng, 2019 là năm đi xuống với Coteccons nếu nhìn về mặt kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, công ty đã trụ được hơn 10 năm, nhìn khía cạnh doanh số, lợi nhuận Coteccons là công ty hàng đầu. Sau thời kỳ phát triển rực rỡ, công ty đi xuống do quan điểm của cổ đông lớn và Hội đồng quản trị khác nhau. Điểm khác nhau đó về quản trị công ty do không hiểu nhau, các thành viên có khoảng cách địa lý, ngôn ngữ bất đồng, dẫn đến lùm xùm xảy ra.

“Do nguyên nhân nào thì tôi nghĩ lỗi của Hội đồng quản trị, tôi là Chủ tịch tôi xin nhận trách nhiệm về mình, xin lỗi tất cả cổ đông đã xảy ra việc như vậy”, ông Dương nói.

Ông Dương nói thêm, nếu như 5 năm trước Coteccons chỉ tập trung vào xây lắp thì hiện nay công ty sẽ không phát triển theo hướng như vậy nữa. Coteccons sẽ đi theo hướng nào? Công ty có lực lượng kỹ sư hùng hậu, bộ máy thiết kế… nếu Hội đồng quản trị mới sát cánh, đề ra chủ trương đầu tư thì 50% lợi nhuận sẽ từ xây lắp, 50% còn lại từ lĩnh vực khác.

Sau những mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm trong thời gian vừa rồi, ông Dương cho hay đến nay đã ngồi lại trao đổi cùng các cổ đông lớn. Theo ông Dương, nếu không giao thầu cho các đối tác cùng tham gia vào dự án thì Coteccons không thể đảm bảo tiến độ cho khách hàng, khi cùng lúc thực hiện nhiều dự án lớn. Việc hợp tác với các công ty liên quan là cần thiết, những đơn vị này không những đảm bảo năng lực mà còn tương đồng về văn hóa, giá trị với Coteccons. Chủ tịch Coteccons cho biết, công ty sắp tới sẽ xây dựng lại hệ thống quản trị các gói thầu, thầu phụ để chứng minh sự minh bạch với cổ đông.

Một vấn đề liên quan tới nhân sự được Hội đồng quản trị đề xuất là miễn nhiệm vị trí Kiểm soát viên với ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam. Lý do, ông Luis Fernando Garcia Agraz không phải là kế toán viên, kiểm toán viên chuyên nghiệp và làm việc chuyên trách tại công ty theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Điều lệ công ty. Ông Đặng Hoài Nam vẫn giữ các chức vụ quản lý công ty trước và trong thời gian làm thành viên Ban Kiểm soát, không phù hợp với quy định. Từ đó, Hội đồng quản trị đề xuất bầu thay thế 2 thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2022.

'Ông lớn' Coteccons đi xuống do cổ đông và Hội đồng quản trị 'đá' nhau? ảnh 2 Việc kiểm soát cổ đông, khách mời đến tham dự hội nghị diễn ra rất khắt khe.

Hội đồng quản trị Coteccons cũng chấp thuận đơn xin từ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2017-2022 của ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng từ ngày 20/6 và 21/6. Ông Công còn đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Coteccons. Đại hội tiến hành biểu quyết thông qua tờ trình miễn nhiệm 2 người này. Kết quả, hơn 58% tỷ lệ biểu quyết đồng ý và 41,8% biểu quyết không đồng ý. Do đó, đại hội thông qua việc miễn nhiệm với 2 Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2017-2022.

Hội đồng quản trị bổ nhiệm 2 thành viên mới là ông Bolat Duisenov và ông Herwig Guido H.Van Hove. Ông Bolat Duisenov sinh năm 1981, quốc tịch Kazakhstan, là người sáng lập đồng thời làm Tổng giám đốc của Kusto Việt Nam. Còn ông Herwig Guido H.Van Hove, sinh năm 1969, quốc tịch Bỉ, là Tổng giám đốc của The8th. 

Năm 2020, Hội đồng quản trị Coteccons đặt mục doanh thu 16.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 600 tỷ đồng, lần lượt giảm 33% và 16% so với thực hiện năm trước. Cổ tức năm 2019 và 2020 được Hội đồng quản trị trình tỷ lệ dự kiến đều 30% bằng tiền.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Dịch xâm nhập vào doanh nghiệp, Bình Dương ‘cứu đói’ người lao động bằng cách nào?

Dịch xâm nhập vào doanh nghiệp, Bình Dương ‘cứu đói’ người lao động bằng cách nào?

TPO - Những ngày qua, Bình Dương liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới chủ yếu là công nhân. Chỉ tính đợt dịch lần thứ 4 này, Bình Dương có 164 ca bệnh khiến nhiều công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị phong tỏa. Hàng nghìn lao động phải đi cách ly hoặc đang ở khu vực bị phong tỏa.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.
Tổng Giám đốc VAMC cho biết, từ năm 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng các khoản nợ và tài sản bảo đảm

Việt Nam sắp có sàn giao dịch nợ xấu

TPO - Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, đầu quý 3/2021, sàn giao dịch nợ xấu sẽ ra đời.