Ông Kim Jong Un thị sát bắn súng cối giữa khủng hoảng COVID-19

Ông Kim Jong Un thị sát cuộc diễn tập. (Ảnh: Yonhap)
Ông Kim Jong Un thị sát cuộc diễn tập. (Ảnh: Yonhap)
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa thị sát một cuộc diễn tập bắn súng cối, theo những bức ảnh không đề ngày tháng mà hãng thông tấn Triều Tiên KNCA đăng ngày 10/4. 

KNCA không cho biết cuộc diễn tập diễn ra khi nào và ở đâu, nhưng thông thường những hoạt động như vậy được báo chí nhà nước Triều Tiên đưa tin 1 ngày sau khi sự kiện diễn ra, theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap.

Bên cạnh đó, Quốc hội Triều Tiên sẽ tổ chức kỳ họp mỗi năm một hoặc hai lần từ hôm nay. Các vấn đề về kinh tế và y tế dự kiến sẽ có vai trò trung tâm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang xảy ra trên toàn cầu.

Quốc hội nhân dân tối cao (SPA) thường họp vào tháng 4 hằng năm để quyết định các vấn đề về ngân sách và cải tổ chính phủ. Những cuộc họp như thế này vẫn được giới quan sát và nhiều nước chú ý để tìm ra manh mối về quan điểm của Triều Tiên trong các vấn đề đối ngoại, trong đó có chuyện đàm phán phi hạt nhân hoá với Mỹ. 

Nhưng cuộc họp hôm nay dự kiến sẽ tập trung thảo luận các vấn đề lớn trong nước, trong bối cảnh Triều Tiên đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn đại dịch COVID-19. 

Triều Tiên là một trong số ít quốc gia trên thế giới chưa báo cáo ca mắc COVID-19 nào, khiến một số người bên ngoài nghi ngờ nước này có thể đang giấu dịch. 

Triều Tiên đã thắt chặt kiểm soát biên giới với Trung Quốc, hạn chế đi lại của người và hàng hoá. 

Việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc có thể gây tác động xấu lên kinh tế Triều Tiên vì sự phụ thuộc nặng nề về thương mại vào nước đồng minh láng giềng. 

Chưa rõ ông Kim Jong-un có dự kỳ họp quốc hội hay không. Giới quan sát nói rằng có thể ông không có mặt vì không nằm trong số các đại biểu được quốc hội bầu vào tháng 3 năm ngoái. 

Giới quan sát cho rằng tại kỳ họp này, Quốc hội Triều Tiên sẽ quyết định tăng ngân sách để nâng cấp hạ tầng y tế và các biện pháp nhằm giảm nhẹ tác động của cuộc chiến chống virus lên nền kinh tế. 

Kỳ họp này cũng được quan tâm vì Bình Nhưỡng có thể gửi tín hiệu đến Mỹ trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân vẫn bế tắc.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.