Ông Kim Jong Un thị sát bắn súng cối giữa khủng hoảng COVID-19

Ông Kim Jong Un thị sát cuộc diễn tập. (Ảnh: Yonhap)
Ông Kim Jong Un thị sát cuộc diễn tập. (Ảnh: Yonhap)
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa thị sát một cuộc diễn tập bắn súng cối, theo những bức ảnh không đề ngày tháng mà hãng thông tấn Triều Tiên KNCA đăng ngày 10/4. 

KNCA không cho biết cuộc diễn tập diễn ra khi nào và ở đâu, nhưng thông thường những hoạt động như vậy được báo chí nhà nước Triều Tiên đưa tin 1 ngày sau khi sự kiện diễn ra, theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap.

Bên cạnh đó, Quốc hội Triều Tiên sẽ tổ chức kỳ họp mỗi năm một hoặc hai lần từ hôm nay. Các vấn đề về kinh tế và y tế dự kiến sẽ có vai trò trung tâm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang xảy ra trên toàn cầu.

Quốc hội nhân dân tối cao (SPA) thường họp vào tháng 4 hằng năm để quyết định các vấn đề về ngân sách và cải tổ chính phủ. Những cuộc họp như thế này vẫn được giới quan sát và nhiều nước chú ý để tìm ra manh mối về quan điểm của Triều Tiên trong các vấn đề đối ngoại, trong đó có chuyện đàm phán phi hạt nhân hoá với Mỹ. 

Nhưng cuộc họp hôm nay dự kiến sẽ tập trung thảo luận các vấn đề lớn trong nước, trong bối cảnh Triều Tiên đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn đại dịch COVID-19. 

Triều Tiên là một trong số ít quốc gia trên thế giới chưa báo cáo ca mắc COVID-19 nào, khiến một số người bên ngoài nghi ngờ nước này có thể đang giấu dịch. 

Triều Tiên đã thắt chặt kiểm soát biên giới với Trung Quốc, hạn chế đi lại của người và hàng hoá. 

Việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc có thể gây tác động xấu lên kinh tế Triều Tiên vì sự phụ thuộc nặng nề về thương mại vào nước đồng minh láng giềng. 

Chưa rõ ông Kim Jong-un có dự kỳ họp quốc hội hay không. Giới quan sát nói rằng có thể ông không có mặt vì không nằm trong số các đại biểu được quốc hội bầu vào tháng 3 năm ngoái. 

Giới quan sát cho rằng tại kỳ họp này, Quốc hội Triều Tiên sẽ quyết định tăng ngân sách để nâng cấp hạ tầng y tế và các biện pháp nhằm giảm nhẹ tác động của cuộc chiến chống virus lên nền kinh tế. 

Kỳ họp này cũng được quan tâm vì Bình Nhưỡng có thể gửi tín hiệu đến Mỹ trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân vẫn bế tắc.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG