Ông Kim Jong Un làm gì trước khi lên tàu về nước

​Ông Kim Jong Un nhiều lần vẫy chào người dân Việt Nam trước khi lên tàu bọc thép về nước ảnh: Trường Phong
​Ông Kim Jong Un nhiều lần vẫy chào người dân Việt Nam trước khi lên tàu bọc thép về nước ảnh: Trường Phong
TP - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ba lần vẫy chào đại biểu và người dân Việt Nam, giơ hai tay lên cao, nắm vào nhau, hướng về phía người dân tỏ ý cảm ơn trước khi lên tàu bọc thép rời ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) về lại Bình Nhưỡng (Triều Tiên).

Cảm ơn Việt Nam

Sáng 2/3, trước khi rời Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ gần trưa 2/3, dọc tuyến đường từ Hà Nội lên Đồng Đăng (Lạng Sơn), các phương tiện bị cấm để nhường đường cho đoàn xe hộ tống ông Kim Jong Un lên ga Đồng Đăng về lại Triều Tiên. An ninh được siết chặt. Nhiều chốt chặn được lập. Các ngã rẽ đều có lực lượng trấn giữ.

Dọc đường, đặc biệt là ở khu vực Đồng Đăng (Lạng Sơn), đông đảo người dân ra đứng hai bên đường tiễn nhà lãnh đạo Triều Tiên về nước. Khu vực đường nối từ quốc lộ 1A rẽ vào ga Đồng Đăng bị phong tỏa từ sớm. Hàng trăm cảnh sát, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng cơ động được huy động đứng hai bên đường. Hàng trăm phóng viên Việt Nam và quốc tế tiếp tục “cạnh tranh” nhau vị trí để săn ảnh Chủ tịch Kim Jong Un. Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên và người dân khu vực quanh đó đổ ra hai bên đường chờ đoàn xe đi qua.

Hơn 10h, đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Kim Jong Un từ ga Bằng Tường (Trung Quốc) đến ga Đồng Đăng. Khoảng 12h30, đoàn xe hộ tống ông Kim Jong Un đến Đồng Đăng. Dọc đường dẫn đến ga Đồng Đăng, Chủ tịch Triều Tiên hạ cửa kính xe bọc thép để vẫy chào người dân bên đường. Đáng chú ý, không thấy đội cận vệ 12 người chạy quanh xe.

Tuy nhiên, lúc xe của ông Kim dừng, ngay lập tức đội cận vệ bao quanh xe. Sau khi vẫy tay chào người dân, ông Kim bắt tay, trò chuyện với ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn rồi đi vào ga.

Sau khi bước lên bậc thềm, ông Kim quay lại, giơ hai tay lên cao, nắm với nhau, hướng về phía trước tỏ ý cảm ơn nhân dân Việt Nam. Trên đường đi, ông Kim tiếp tục quay lại, vẫy tay chào người dân Việt Nam. Đến khoảng 12h50, tàu lăn bánh, đưa ông Kim rời ga Đồng Đăng, lên đường trở lại Bình Nhưỡng kết thúc chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội trong 2 ngày 27-28/2/2019 và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 1-2/3/2019.

Củng cố quan hệ hữu nghị

Trước đó, tối 1/3, phát biểu tại tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cho rằng, trong suốt cuộc đời mình, đồng chí Kim Nhật Thành, vị Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Triều Tiên và đồng chí Hồ Chí Minh, vị Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam đã xây dựng gốc rễ và truyền thống lịch sử của tình hữu nghị giữa hai Đảng và hai nước bằng tình yêu và tình nghĩa đồng chí chân thành nhất.

Sinh thời, đồng chí Kim Jong Il quan tâm đặc biệt đến việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, luôn luôn nói rằng nhất định sẽ đến thăm Việt Nam, để tỏ lòng kính trọng, đến lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm lại những nơi ý nghĩa mà có dấu chân của đồng chí Kim Nhật Thành.

“Tôi nghĩ rằng đến thăm đất nước này, có tâm hồn cao cả của các vị lãnh tụ của hai nước và linh hồn chung của các liệt sỹ hai nước đã khắc sâu lịch sử của tình hữu nghị Triều Tiên – Việt Nam bằng máu, là lẽ đương nhiên và đạo lý tất nhiên. Với tấm lòng cao cả và kính cẩn không thể tả hết này, chuyến thăm lần này của tôi sẽ được ghi lại làm chương trình chính trị trọng đại, xuất phát từ sứ mệnh cao cả thấm nhuần lời di chúc của đồng chí Kim Nhật Thành và đồng chí Kim Jong Il, vững chắc giữ gìn và mãi mãi tôn vinh từ đời này đến đời khác tình hữu nghị Triều Tiên và Việt Nam - di sản cao cả mà các vị lãnh tụ tiền bối của hai nước đã để lại”, ông Kim Jong Un nói.

MỚI - NÓNG