Ông Kasyanov bị loại khỏi cuộc bầu cử Tổng thống Nga

Ông Kasyanov bị loại khỏi cuộc bầu cử Tổng thống Nga
TP - Trong cuộc họp ngày 27/1, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) chính thức bác bỏ hồ sơ đăng ký trở thành ứng cử viên tham gia cuộc tranh cử Tổng thống Nga, diễn ra ngày 2/3 tới, của cựu Thủ tướng Mikhail Kasynov.
Ông Kasyanov bị loại khỏi cuộc bầu cử Tổng thống Nga ảnh 1
Cựu Thủ tướng Kasyanov bị loại khỏi cuộc đua vào điện Kremlin

CEC cáo buộc rằng có nhiều chữ ký giả mạo trong danh sách 2 triệu chữ ký ủng hộ mà ông Kasyanov cần có để trở thành ứng cử viên Tổng thống.

CEC đã tiến hành kiểm tra và phát hiện có 13,36% trong 2 triệu chữ ký ủng hộ là không hợp lệ, trong khi luật cho phép dưới 5%.

Đại diện của ông Kasyanov cho biết cựu Thủ tướng sẽ không kháng nghị quyết định của CEC lên Toà án Tối cao. Một số chỉ trích điện Kremlin tìm cách cản trở ứng cử viên đối lập, nhưng các quan chức cấp cao Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra tự do, công bằng.

Ông Kasyanov, 50 tuổi, từng là cựu Thủ tướng trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông Putin. Sau khi bị cách chức vào năm 2004, cựu Thủ tướng quay ra chỉ trích Tổng thống Putin và trở thành chính trị gia đối lập.

Theo giới phân tích chính trị, ngay cả khi được tham gia tranh cử Tổng thống, ông Kasyanov cũng có rất ít cơ hội giành chiến thắng. Các cuộc khảo sát ý kiến cử tri cho biết, ông Kasyanov chỉ giành được dưới 1% số phiếu ủng hộ.

Hiện CEC đã chốt danh sách ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống bao gồm 4 người: Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev; ông Gennady Zyuganov được đảng Cộng sản đề cử; ông Vladimir Zhirinovsky được đảng Dân chủ Tự do đề cử và ông Andrei Bogdanov, một ứng cử viên độc lập, lãnh đạo đảng Dân chủ.

Ông Medvedev, 42 tuổi, được xem là người không có đối thủ khi là ứng cử viên chính thức của đảng Nước Nga thống nhất đang kiểm soát Quốc hội và được Tổng thống Putin tiến cử. Theo khảo sát, ông Medvedev giành được sự ủng hộ của khoảng 70% cử tri Nga.

Lãnh đạo đảng Cộng sản, ông Zyuganov, từng đứng thứ hai trong hai cuộc bầu cử Tổng thống gần đây. Tuy nhiên, có tin cho rằng đảng Cộng sản đang xem xét khả năng sẽ rút ông Zyuganov khỏi danh sách ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Nga.  

 D.H
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm