Thương lái Trung Quốc tung chiêu, nông dân lãnh đủ

'Ôm' cá sấu chờ thời

Cá sấu đến tuổi xuất bán, nhưng người nuôi vẫn phải găm chờ giá. Ảnh: M.T.
Cá sấu đến tuổi xuất bán, nhưng người nuôi vẫn phải găm chờ giá. Ảnh: M.T.
TP - Hai xã La Ngà và Phú Ngọc của huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi cá sấu, nay đứng trước nỗi lo “được mùa rớt giá” khi thương lái Trung Quốc thao túng thị trường. Từng bán cá sấu với giá 240 ngàn đồng/kg nhưng giờ người dân chỉ bán được giá 70 ngàn đồng/kg.

Sau cơn “sốt” giá cá sấu vào năm 2014, hàng trăm hộ dân nơi đây đổ xô nuôi cá sấu. Song từ đầu năm đến nay giá cá rớt thảm hại, nhiều người nuôi lâm vào cảnh nợ nần. Năm 2014, gia đình ông Nguyễn Văn Nhựt, ở xã Phú Ngọc, xây thêm chuồng nuôi cá sấu. Nay bên trong chuồng, hàng trăm con  nằm há mồm. Tất cả đã đạt trọng lượng 16-18kg, có thể xuất bán nhưng ông Nhựt vẫn không tìm đâu đầu ra.

Thời điểm năm 2014, ông chủ trại cá sấu này tiếc vì giá cá sấu cao, thương lái Trung Quốc lùng sục đến tận chuồng tranh mua nhưng chỉ có 70 con cá sấu để bán. “Bán 70 con cá sấu được gần 300 triệu đồng. Tôi trả nợ tiền mua thức ăn, còn hơn 200 triệu đồng xây thêm chuồng trại bắt 300 con giống về nuôi”. Gần 2 năm đầu tư, cá lớn, gọi mãi, hôm đầu tháng thương lái đến xem và cho giá 72 ngàn đồng/kg. Với giá này thì chưa bằng giá vốn đầu tư”, ông Nhựt nói.

Trang trại của bà Lưu Thị Hương, ở La Ngà, luôn có khoảng 4.000 cá thể nuôi nhiều lứa để xuất bán. Không chỉ nuôi cá sấu, bà Hương còn làm đại lý  mua cá sấu cho các đầu nậu Trung Quốc và bán con giống cho người nuôi. Bà Hương nói: “Giá cá sấu phải đạt 120 ngàn đồng/kg người nuôi mới có lãi. Giá hiện nay thấp dưới mức đầu tư nên buộc phải giữ lại. Bà Hương cho hay, nửa năm nay không còn ai mua cá giống, bà đành phải “ôm” thêm nợ.

“Thương lái Trung Quốc hiện chỉ mua cá trọng lượng 18- 20kg/con với giá từ 70-72 ngàn đồng/kg, vượt trọng lượng này giá sẽ giảm nhiều nữa”- bà Hương nói. Theo bà Hương, rất nhiều hộ trong vùng lần đầu nuôi cá, ít vốn coi như mất trắng.

Ông Nguyễn  Văn Chiểu, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Định Quán cho hay, khoảng 7 năm trước đã xảy ra tình trạng cá sấu mất giá, nhưng không đến mức thấp như bây giờ. “Thời điểm cá sấu có giá cao, xe tải chở cá sấu nhộn nhịp ở địa phương này, còn hiện nay lâu lâu mới có chuyến vận chuyển. Giá thấp, nên người nuôi đang cố giữ lại chờ giá”.

Dù đã được khuyến cáo việc tăng đàn sẽ nguy hiểm do giá cả lệ thuộc thương lái, nhưng theo ông Chiểu, do sức hút từ giá cao khiến người dân đổ xô nuôi. Hiện tại, không có công ty nào đứng ra thu mua mà chỉ toàn thương lái Trung Quốc khiến đầu ra không bảo đảm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.
DN dệt may mong giảm lãi suất để ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Doanh nghiệp 'khát' vốn, thoi thóp vì dịch

TP - Sau gần 2 năm chống chọi với khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, “sức đề kháng” của doanh nghiệp (DN) đã yếu nay càng trở nên thoi thóp khi dịch tiếp tục bùng phát. Nhiều DN mong tiếp cận thêm vốn vay ưu đãi để duy trì hoạt động, chờ đợi thị trường phục hồi trở lại. Trong khi đó, ngân hàng “kêu” khó giải ngân nguồn vốn sẵn có, vì liên quan đến tài sản đảm bảo, tránh nguy cơ nợ xấu.
Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

TPO - Mấy năm trở lại đây, tóp mỡ bỗng được giới nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn với giá đắt đỏ, thời điểm nào cũng cao gấp mấy lần thịt. Những ngày này, trên các cánh rừng, bản làng ở vùng cao Nghệ An bắt đầu bước vào mùa sinh sôi phát triển của ve sầu, người dân đã soi đèn thâu đêm săn ve về làm món ăn. Người dân Anh rất ít biết đến gạo ST25 của Việt Nam.
Giá vàng trong nước tăng mạnh khi có thông tin dịch COVID-19 bùng phát Ảnh: Như Ý

Giá vàng tăng vọt do 'găm', đầu tư?

TP - Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, vàng trong nước ngay lập tức tăng giá, lên gần 56 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới ổn định. Trước bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, khảo sát của nhiều tổ chức uy tín cho thấy, nhà đầu tư đang muốn quay trở lại với vàng là nơi trú ẩn an toàn.
Đoạn dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đầu tiên trong 3 đoạn kêu gọi đầu tư BOT được ký hợp đồng, sẵn sàng triển khai.

Ký hợp đồng BOT đầu tiên làm cao tốc Bắc – Nam theo hình thức công tư

TPO - Sáng 6/5, Bộ GTVT và nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã ký hợp đồng BOT triển khai đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Đây là đoạn cao tốc đầu tiên trên tuyến này được ký hợp đồng BOT, cũng là dự án giao thông đầu tiên được đấu thầu rộng rãi tìm nhà đầu tư.